Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Madagascar: Âm mưu đảo chính bất thành

  Sáng 18-11, giới chức quân đội Madagascar đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Văn phòng Thủ tướng để bàn về các biện pháp đối phó với âm mưu đảo chính, sau khi một nhóm sĩ quan tuyên bố “giải tán chính phủ” hôm 17-11.

  Hãng tin AFP cho biết đại tá Charles Andrianasoavina đã tuyên bố thành lập một ủy ban quân sự để điều hành đất nước. Tướng Noel Rakotonandrasana cũng tuyên bố rằng các cơ quan chính phủ đã ngừng hoạt động và một ủy ban quân sự đã được thành lập, có trách nhiệm điều hành đất nước.

  Cả hai quan chức quân đội này đều là những nhân vật chủ chốt từng ủng hộ Tổng thống Andry Rajoelina khi ông chiếm quyền trong một cuộc đảo chính hồi tháng 3-2009. Trước đó, hồi tháng 4, chính quyền Madagascar đã phá một âm mưu đảo chính sau khi Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Noel Rakotonandrasana bị cách chức.

  Đường phố thủ đô Madagascar đã yên tĩnh trở lại.

  Chính phủ của Tổng thống Andry Rajoelina chưa có phản ứng gì trước biến cố trên. Tuy nhiên, trước đó quân đội cho biết họ đã đẩy lùi lực lượng nổi dậy và đã giải tán hàng trăm người tụ tập ủng hộ lực lượng này tại các ngả đường vào sân bay quốc tế ở thủ đô Antananarivo. Cuộc bạo loạn xảy ra  trong lúc cử tri Madagascar bỏ phiếu về bản hiến pháp mới, trong đó có một số quy định như hạ độ tuổi đối với ứng cử viên tổng thống từ 40 xuống 35.

  Tổng thống chính quyền chuyển tiếp Rajoelina hiện 36 tuổi, tuy nhiên, ông này đã cam kết không ra tranh cử tổng thống. Những người chỉ trích lại nói rằng hiến pháp này không giải quyết được vụ khủng hoảng chính trị mà cũng không mang lại tính chính thống cho ông Rajoelina trên trường quốc tế.

  Theo SGGP