Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mâu thuẫn lại nổi lên giữa Iran và UAE

  Hai bên đều nhận chủ quyền lãnh thổ đối với đảo Abu Musa cùng hai đảo khác là Greater Tunb và Lesser Tunb nằm trong Vịnh Persic.

  Ngày 18/4, Iran cáo buộc các nước Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) can thiệp vào những vấn đề nội bộ của nước này, khi ra tuyên bố chung lên án chuyến thăm gần đây của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tới 1 trong 3 hòn đảo mà cả Iran và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đều tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

  Đảo Abu Musa- nơi mà Iran và UAE thường xảy ra mâu thuẫn (Ảnh: Internet)
  Iran và UAE đều nhận chủ quyền lãnh thổ đối với đảo Abu Musa cùng hai đảo khác là Greater Tunb và Lesser Tunb nằm trong Vịnh Persic. Mâu thuẫn giữa hai bên đã kéo dài nhiều thập kỷ nay liên quan đến các đảo này.

  Trong tuyên bố đưa ra hôm 18/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Rahim Mehmanparast khẳng định, chủ quyền của Iran đối với những hòn đảo này là điều đã được xác định, không thay đổi và không đàm phán. Tuyên bố của GCC là sự can thiệp rõ ràng vào công việc nội bộ của Iran.

  Căng thẳng gia tăng giữa Iran và UAE sau chuyến thăm của Tổng thống Iran đến hòn đảo Abu Musa hôm 14/4 vừa qua. UAE đã triệu hồi Đại sứ Iran tại nước này đến để phản đối, đồng thời yêu cầu GCC nhóm họp về vấn đề này. Sau phiên họp, Ngoại trưởng các nước Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh ra tuyên bố chung hối thúc Iran chấm dứt các hoạt động chiếm đóng 3 hòn đảo. Các nước GCC cũng cho rằng, cần rằng giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán trực tiếp hay tại Tòa án quốc tế./.

  VOV