Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Máy bay QZ8501 đã nâng độ cao ngoài giới hạn cho phép?

  Radar chỉ ra một số dấu hiệu rằng máy bay có thể đã nâng độ cao vượt giới hạn cho phép của chiếc Airbus A320.

  Tính đến tối qua (1/1), có thêm 4 thi thể (2 nam, 2 nữ) nạn nhân vụ tai nạn máy bay mang số chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia được chuyển đến thành phố Surabaya của Indonesia. Như vậy, cho đến nay, đã có 11 thi thể được tìm thấy. Hôm nay, vẫn tiếp tục công việc tìm kiếm nạn nhân và xác máy nhưng tất cả đều trông chờ vào thời tiết bởi những ngày qua, biển động khiến việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

   
  Người Indonesia cầu nguyện cho các nạn nhân trên chuyến bay QZ8501 ở Surabaya (Ảnh: Reuters)

  Phát biểu tại cuộc họp báo vào chiều qua, ông Toos Sanitiyoso, nhân viên điều tra an toàn hàng không thuộc Uỷ ban Quốc gia về An toàn giao thông vận tải Indonesia cho biết, có thể phải mất 1 tuần để tìm kiếm hộp đen chiếc máy bay gặp nạn.  

  Ông Toos Sanitiyoso nói: “Hiện chúng tôi chưa có thông tin gì mới, vẫn đang cố gắng tối đa để có thể thu được chiếc hộp đen máy bay. Đây là những hoạt động của chúng tôi”.

  Những tuyên bố của ông Toos Sanitiyoso đang khiến nhiều người nghi ngờ về vị trí của chiếc máy bay mang mã số chuyến bay QZ8501 bị rơi.

  Liên quan đến công tác tìm kiếm và cứu nạn, phạm vi tìm kiếm trong hôm qua đã được mở rộng gấp đôi so với 1 ngày trước đó. Theo đó, các tàu hải quân và máy bay đã tiến hành tìm kiếm trong phạm vi 13.500 hải lý vuông. Tuy nhiên, thời tiết xấu đã buộc các thợ lặn ngừng công việc tìm kiếm vào chiều qua.

  Ông Bambang Sulistyo, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia cho biết: “Các thợ lặn đang ở trên tàu Purworejo. 47 người thuộc Hải quân Indonesia, trong khi có 12 người khác đến từ Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia. Họ đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình nhưng đến chiều nay mọi việc đã phải ngừng lại do sóng lớn và thời tiết xấu. Công việc sẽ được tiếp tục trong ngày 2/1”.

  Hiện các đội thợ lặn cũng đang chờ thời tiết thuận lợi để xuống nước tiếp cận một vật thể lớn nghi là thân máy bay, vốn được thiết bị định vị âm thanh phát hiện và hiện nằm dưới đáy đại dương, cách mặt biển từ 30m đến 50m. Lực lượng cứu hộ cho rằng, đó là phần thân chiếc máy bay A320, chở 162 người bị rơi vào ngày Chủ nhật (28/12).

  Cùng ngày, Ủy ban Điều tra nguyên nhân mất tích của máy bay mang số hiệu QZ8501 đã công bố những thông tin đầu tiên liên quan tới việc chiếc máy bay này mất tích. Nguồn tin cho biết, radar đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy chiếc máy bay đã nâng độ cao vượt ra ngoài giới hạn cho phép của chiếc Airbus A320.  

  Theo các chuyên gia, từ các tín hiệu radar ghi lại cho thấy, máy bay đã đột ngột mất độ cao trước khi mất tích. Các chuyên gia sẽ phải phân tích các số liệu từ radar để đưa ra thêm các giả thuyết liên quan tới vụ tai nạn. Nguyên nhân sơ bộ dẫn tới thảm họa trên được cho là do điều kiện thời tiết xấu.

  Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ tai nạn vẫn phải đợi cho tới khi tìm thấy hộp đen máy bay./.

  VOV