Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mexico công khai tài liệu điều tra về vụ 43 sinh viên mất tích

  Ngày 11/10, Tổng Công tố liên bang Mexico Arely Gomez đã chính thức công bố các tài liệu liên quan tới cuộc điều tra vụ 43 sinh viên trường sư phạm Ayotzinapa mất tích cách đây một năm.

  Tuần hành tại Iguala, yêu cầu điều tra toàn diện về vụ 43 sinh viên mất tích. (Ảnh: AFP/TXVN)

  Trên trang mạng chính thức của Văn phòng Tổng Công tố liên bang, bà Gomez đã cho đăng tải hơn 54.000 trang tài liệu, đồng thời cam kết tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra.

  Các tài liệu, gồm 85 chương kèm phụ lục, được công bố theo yêu cầu của Viện Minh bạch quốc gia Mexico. Trước đó, các phóng viên đã có thể tiếp cận trực tiếp các văn bản này.

  Tài liệu điều tra liên quan vụ 43 sinh viên mất tích được giới chức tư pháp Mexico công bố trong bối cảnh vụ việc từng gây chấn động quốc gia Bắc Trung Mỹ này vẫn để lại nhiều câu hỏi và bức xúc trong dư luận.

  Sau cuộc điều tra, giới chức tư pháp Mexico kết luận cảnh sát đã bắt giữ số sinh viên trên sau khi tấn công đoàn xe của họ tại thành phố Iguala thuộc bang Guerrero và giao họ cho nhóm tội phạm Guerreros Unidos.

  Các nạn nhân sau đó bị đưa về khu bãi rác ở thành phố Cocula và bị giết. Hung thủ đã phi tang bằng cách thiêu các thi thể nạn nhân và thả tro cốt trôi sông. Tuy nhiên, hồi tháng trước, Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ sau 6 tháng lật lại hồ sơ vụ án đã bác bỏ kết luận chính thức này, đồng thời khẳng định không có bằng chứng cho thấy các nạn nhân bị hỏa thiêu.

  43 sinh viên nói trên bị mất tích từ đêm 26/9/2014 sau khi đoàn xe chở họ bị tấn công khiến 6 người chết, 25 người bị thương.

  Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Mexico và Chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng.

  Trước sức ép từ dư luận, mới đây, chính quyền của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã quyết định thành lập Phòng Công tố chuyên tìm người mất tích nhằm chỉ đạo, phối hợp và kiểm tra mọi tiến trình điều tra và xác nhận người mất tích trên lãnh thổ Mexico.

  Ngày 06/10 vừa qua, nhà chức trách Mexico đã treo thưởng hơn 500.000 USD cho thông tin liên quan tới vụ việc này.

  Nguồn: TTXVN