Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mexico khởi động chương trình bảo vệ người nhập cư tại Mỹ

  Trước chính sách mạnh tay gần đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trục xuất người nhập cư, Bộ Ngoại giao Mexico đã chính thức mở cửa các trung tâm để triển khai chương trình pháp lý nhằm bảo vệ người nhập cư của nước này thông qua 50 lãnh sự quán và Đại sứ quán của nước này tại Mỹ.

  Hai cậu bé cố gắng trèo qua bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico tại Ciudad Juarez, Mexico ngày 26/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Theo CNN, trong tuyên bố đưa ra ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết các trung tâm nói trên được thiết kế một cách đặc biệt để cung cấp những trợ giúp về mặt lãnh sự như đại diện pháp lý cho tất cả người dân Mexico cần đến sự hỗ trợ trên đất Mỹ.

  Đây cũng là sự xúc tiến đặc biệt nằm trong khuôn khổ bảo vệ toàn diện công dân Mexico trên đất Mỹ theo chỉ thị của Tổng thống Enrique Pena Nieto.

  Thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico cũng cho biết thêm thông qua các trung tâm nói trên, Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân có thể nhận thông tin, hướng dẫn và sự cố vấn trực tiếp về mặt pháp luật từ lãnh sự.

  Bên cạnh đó, có sự ủng hộ chặt chẽ ở các địa phương bao gồm luật sư và các tổ chức đặc biệt nhằm bảo vệ quyền lợi của người nhập cư.

  Theo đó, đầu tuần vừa qua 54 triệu USD đã được phân bố cho các dịch vụ và 320 nhân viên làm các công việc tạm thời đã được thuê.

  Việc khai trương các trung tâm hỗ trợ người di cư Mexico thông qua lãnh sự quán và đại sứ quán nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Nieto trước chính sách nhập cư mới của Mỹ.

  Trong một video được đăng tải trên trang mạng của Tổng thống, ông Nieto cho biết mỗi một quan chức Mexico tại Mỹ sẽ trở thành những người bảo vệ cho quyền lợi của công dân Mexico đang sinh sống tại nước này và phải đảm bảo rằng những công dân này đã được tiếp cận với các phương thức bảo vệ.

  Lãnh sự quán Mexico và Đại sứ quán cũng sẽ khởi động chương trình làm thủ tục xác nhận chứng sinh cho người nhập cư Mexico với kỳ vọng giúp họ đảm bảo quyền lợi, xác định quốc tịch bất chấp họ đang ở đâu, và đảm bảo lợi ích quan trọng, đặc biệt là đối với những người trong hoàn cảnh dễ tổn thương./.

  TTXVN/VIETNAM+