Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Một thủ lĩnh cùng hàng trăm phần tử IS có thể đã xâm nhập châu Âu

  Lavdrim Muhakseri cùng với các phần tử IS ngụy trang thành người di cư để thâm nhập vào châu Âu cùng với hàng nghìn người di cư khác.

  Thủ lĩnh IS Lavdrim Muhakseri. (Nguồn: dailymail.co.uk)

  Nhật báo Daily Mail của Anh ngày 3/1 đưa tin một thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng có tên Lavdrim Muhakseri cùng với khoảng 300-400 phần tử của tổ chức này có thể đã thâm nhập vào châu Âu. 

  Tờ báo dẫn nguồn tin tình báo Italy cho biết Lavdrim Muhakseri cùng với các phần tử IS đã rời khu vực chiến sự tại Syria sau khi IS chịu tổn thất lớn tại khu vực này, sau đó ngụy trang thành người di cư để thâm nhập vào châu Âu cùng với hàng nghìn người di cư khác. Các cơ quan biên phòng đã không thể phát hiện được lai lịch của các phần tử này.

  Theo tờ Daily Mail, Muhakseri là người gốc Kosovo và đã tới Syria năm 2012 tham chiến trong hàng ngũ IS dưới tên gọi Abu Adbulla alh-Kosovo. Tại đây Muhakseri đã nổi lên như một chỉ huy của các phần tử khủng bố có gốc Kosovo và tích cực tuyển mộ các thành viên mới cho IS là người Albania.

  Nguồn tin trên cũng cho biết Muhakseri hiện đã quay trở lại Kosovo. Trước đó, Muhakseri cùng với một phần tử IS khác là Ridvan Hakifi từng lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công vào các cơ quan Chính phủ và quốc tế ở Kosovo, cũng như đứng đằng sau kế hoạch thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào đội tuyển bóng đá Israel trong trận đấu với đội tuyển Albania.

  Nguồn: TTXVN