Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mưa lớn ngập lụt hơn 1.500 ngôi làng ở Ấn Độ

  Những trận mưa dữ dội liên tiếp mấy ngày qua đã làm ngập lụt hơn 1.500 ngôi làng nhỏ bên dãy Himalaya. Những trận lở đất nghiêm trọng ở khu vực miền Bắc Ấn Độ cướp đi sinh mạng gần 30 người và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn gia đình khác.

  Trận lũ gây thiệt hại diện rộng (AnhrL AP)

  Những trận mưa dữ dội liên tiếp mấy ngày qua đã làm ngập lụt hơn 1.500 ngôi làng nhỏ bên dãy Himalaya, phía Tây Ấn Độ. Ngoài ra, tình trạng sạt lở núi đá buộc hàng nghìn gia đình phải di dời khẩn cấp. Trận lũ mang theo bùn đất đã phá hủy toàn bộ đường sá, gây mất điện trên diện rộng..

  Trong khi đó, hàng nghìn người khác ở 9 huyện thuộc bang Utar Pradet, giáp với Nepal cũng bị mắc kẹt sau khi một con đập ở Nepal bị vỡ.. Hiện chính phủ hai nước phải triển khai kế hoạch cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị nước lũ cô lập.

  Cơ quan khí tượng thủy văn Ấn Độ cho biết, trong những ngày tới mưa lớn sẽ còn tiếp tục trút xuống dãy Himalaya kèm theo cảnh báo lũ quét và sạt lở đất. Ông Anan Sharma, giám đốc Cơ quan khí tượng thủy văn địa phương nói: “Thiệt hại gây ra là bởi ngày càng có nhiều người lấn sông, lấn suối và và sườn đồi để dựng nhà cửa. Trong khi đó, chất lượng các công trình xây dựng kém và được thực hiện ở những nơi bị cấm. Hệ thống đê kè, ngăn lũ và thoát nước cũng không được bảo trì. Vì thế, tình trạng sạt lở đất, lũ ống và lũ quét thường xảy ra sau những đợt mưa lớn”./.

  Theo VOV