Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ: 100 triệu người bị ảnh hưởng bão tuyết

  Gần 1.600 chuyến bay phải hủy và khoảng 2.900 chuyến bay đã bị hoãn, do điều kiện thời tiết và các vấn đề cơ khí.

  Một trận bão tuyết lớn đang hoành hành tại phía Đông nước Mỹ, đặc biệt là các bang thuộc khu vực Đông Bắc. Khoảng 100 triệu người tại 22 bang nằm trên đường di chuyển của trận bão này. Thời điểm mạnh nhất của trận bão là từ 8 giờ tối ngày 2/1 đến 8 giờ sáng ngày 3/1 (theo giờ địa phương).

  Bão tuyết khiến việc đi lại trở nên nguy hiểm. (ảnh AFP)

  Cơ quan khí tượng quốc gia cảnh báo, tuyết rơi dày kèm theo gió mạnh và tầm nhìn hạn chế nhiều khả năng sẽ xảy ra trong một vài ngày tới. Điều đó dẫn đến việc đi lại đang trở nên cực kỳ nguy hiểm, và cơ quan này khuyến cáo người dân không nên đi lại nếu không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, đây là thời điểm nhiều người phải trở về nhà sau kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm Mới kéo dài gần hai tuần qua. Trong ngày 2/1, tổng cộng gần 1.600 chuyến bay phải hủy và khoảng 2.900 chuyến bay đã bị hoãn, do điều kiện thời tiết và các vấn đề cơ khí.

  Lệnh cảnh báo tuyết đã được ban bố tại khu vực Cape Cod thuộc bang Massachusetts và Long Island (bang News York), những nơi được dự báo tuyết có thể rơi dày từ 2cm đến 25cm, kèm theo gió mạnh 72km mỗi giờ. Riêng tại khu vực upstate của bang News York tuyết có thể rơi dày tới 35cm, kèm theo gió mạnh khiến nhiệt độ giảm xuống từ âm 15 đến âm 25 độ C.

  Thị trưởng thành phố Boston, bang Massachusetts, ông Thomas Menino đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh cấm đậu xe trên các tuyến phố, do tuyết cũng được dự báo rơi dày tới 35cm. Ông Merino cho biết, sân bay Boston sẽ không giải quyết bất kỳ chuyến bay nào sau 8h30 phút tối ngày 2/1, và các trường học sẽ đóng cửa trong ngày 3/1. Thị trưởng Boston đồng thời hối thúc cư dân thành phố thực thi các biện pháp phòng ngừa, sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân và quan tâm tới người khác.

  Bão tuyết cũng khiến nhiệt độ tại bang Connecticut giảm xuống từ âm 5 đến âm 20 độ C trong đêm ngày 2 và ngày 3/1. Thống đốc bang Connecticut, Dannel P. Malloy hối thúc người dân lái xe chậm và tránh đi lại vào giai đoạn đỉnh điểm của bão tuyết được dự báo xảy ra trong đêm 2/1.

  Các khu vực thuộc miền Trung Tây nước Mỹ thậm chí sẽ lạnh hơn trong những ngày tới. Tại bang Wisconsin, nhiệt độ có thể giảm xuống mức âm 17 độ C trong ngày 5/1. Còn tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois tuyết rơi dày từ 8 cm đến 20 cm trong ngày 2/1 và có thể rơi dày hơn nữa vào dịp cuối tuần này./.

  Theo VOV