Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ âm thầm thử hệ thống rocket lần đầu trên Thái Bình Dương

  Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã thử thành công hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS) trên tàu đổ bộ tại địa điểm bí mật ở Thái Bình Dương.

  Hãng Sputnik (Nga) cho biết cuộc thử nghiệm ngày 22/10 này đánh dấu mốc lần đầu tiên Thủy quân lục chiến Mỹ phóng HIMARS từ trên biển. 

  HIMARS được phóng thử từ tàu đổ bộ. Ảnh: Hải quân Mỹ

  Theo thông tin do Viện Tin tức Hải quân Mỹ đưa ngày 24/10, trong cuộc phóng thử trước đó 2 ngày, HIMARS đặt trên tàu đổ bộ USS Anchorage đã nhắm đến mục tiêu giả định là hệ thống phòng không nằm tại hòn đảo có khoảng cách 70km. 

  Động thái phóng thử HIMARS này  nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận Dawn Blitz tổ chức bởi Lực lượng Thủy quân lục chiến viễn chinh số 1 và Hạm đội 3 thuộc Hải quân Mỹ.

  Chuẩn Đô đốc Mỹ Cathal S. O’Connor đã đánh giá cao HIMARS ở “tính chuẩn xác cao giúp giảm thiểu tối đa thương vong với dân thường”. Bên cạnh đó, ông O’Connor giải thích rằng các mục tiêu của HIMARS gồm tên lửa đất đối không, trạm radar, tên lửa hành trình hoặc trung tâm ra lệnh và điều khiển… những thứ có thể tác động đến khả năng triển khai của quân đội Mỹ.

  Các tàu đổ bộ có hệ thống phòng thủ nhưng khả năng tấn công khiêm tốn, ngoài ra chúng thường không được điều động kết hợp với tàu khu trục có hỏa lực tầm xa. Từ đó, HIMARS được coi là công cụ lý tưởng hỗ trợ kiểm soát trên biển của Thủy quân lục chiến Mỹ.

  Nguồn: TTXVN