Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ, Anh cảnh báo du khách về an ninh tại Bắc Kinh

  Đại sứ quán Mỹ, Anh tại Bắc Kinh – Trung Quốc sáng 24/12 đã ban hành cảnh báo có đe dọa tấn công nhằm vào người phương Tây vui chơi lễ tại nước này, yêu cầu các công dân đề cao cảnh giác.

  “Đại sứ quán Mỹ đã nhận được thông tin về các mối đe dọa chống lại người phương Tây trong khu vực Salitun (Tam Lý Đồn) của Bắc Kinh vào ngày Giáng sinh hoặc quanh ngày này. Công dân Mỹ được khuyên cần cảnh giác cao độ.

  Đại sứ quán Mỹ cũng ban hành cảnh báo tương tự đến nhân viên chính phủ Mỹ tại Trung Quốc” – nội dung cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh có đoạn viết.

  Cảnh sát Trung Quốc vũ trang tuần tra ở khu vực Tam Lý Đồn. (Ảnh: AP)

  Đại sứ quán Anh cũng ban hành cảnh báo tương tự với công dân nước mình đang có mặt tại Trung Quốc. Sau đó, Đại sứ quán Pháp và Ireland cũng đưa ra cảnh báo giống Anh, Mỹ.

  Trưa 24/12, cảnh sát Bắc Kinh đưa ra mức báo động an ninh ở mức thấp nhất tại khu vực thủ đô Trung Quốc, yêu cầu mọi người đề cao cảnh giác vào dịp lễ, nhất là khu vực công cộng. Cảnh sát vũ trang cũng bắt đầu tuần hành quanh các khu vực tập trung nhiều du khách như Tam Lý Đồn và một số khu vực lân cận.

  Tam Lý Đồn tập trung nhiều quán bar, nhà hàng, khách sạn nơi có nhiều du khách nước ngoài đến trong dịp lễ. Tại Tam Lý Đồn, hồi tháng 8 năm nay xảy ra vụ một phụ nữ Trung Quốc bị đâm chết trong khi chồng cô bị thương. Kẻ gây án đến từ Đông Bắc Trung Quốc và khai là “tìm người Mỹ để tấn công”, theo Thời báo Hoàn cầu.

  Các đại sứ quán trên không đưa ra thêm thông tin chi tiết vì sao có cảnh báo trên, do đề cao cảnh giác hay thực sự có đe dọa tiềm tàng. Hiện không rõ liệu cảnh báo an ninh của Bắc Kinh có liên quan đến các mối đe dọa được các đại sứ quán nêu trong cảnh báo.

  Ông Yang Shu, chuyên gia chống khủng bố tại Trường ĐH Lan Châu, nhận định đây là lần đầu tiên Bắc Kinh cảnh báo an ninh liên quan đến việc người phương Tây có thể bị tấn công.

  Nguồn: M.Khuê/NLĐO