Mỹ, Anh đang chuẩn bị cho quân đội Ukraina phát động chiến tranh?

Donbass đang trên ngưỡng cửa một cuộc chiến tranh toàn diện mới, bởi Kiev vi phạm tất cả các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Minsk mỗi ngày, thả bom xuống cả các vùng dân cư lẫn khu vực công cộng ở Ukraina - nhà báo Mỹ Stephen Lendman cho biết.

Ảnh minh họa: LĐO

Đặc nhiệm từ Mỹ và Anh đang tích cực chuẩn bị cho các lực lượng Ukraina để leo thang xung đột ở vùng Donbass - Lendman viết trong bài báo của ông. 

Eduard Basurin, người phát ngôn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự phong, nói rằng quân đội Ukraina đã tấn công lãnh thổ DPR bằng xe tăng và vũ khí hạng nặng. "Họ biết rằng chúng tôi tuân thủ cam kết rút tất cả vũ khí hạng nặng, kể cả súng máy dưới 100mm, khỏi giới tuyến chiến sự, và họ đã lợi dụng tình hình để tiến sâu vào lãnh thổ DPR" - Lendman trích lời Basurin nói. 

Còn theo lời đặc sứ của LPR Vladislav Deinego, lệnh ngừng bắn chưa bao giờ được giám sát kể từ khi được thỏa thuận vào tháng Hai vừa qua, và hàng chục vụ bắn pháo đã xảy ra ở vùng Donbass mỗi ngày. 

"Tổng thống Obama muốn chiến tranh chứ không phải hòa bình, và dùng Kiev để thực hiện mục tiêu của ông ta" - Lendman viết. 

Theo đặc sứ Deinego, hòa bình cũng chưa bao giờ là mục tiêu của Kiev. Mặc dù kinh tế Ukraina sụp độ, chính phủ vẫn dành 250 triệu USD để mở rộng sức mạnh quân sự ở Donbass. Đồng thời, đất nước thiếu trầm trọng tiền cho các mục đích tích cực - Lendman nhận xét. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố Anh sẽ huấn luyện gấp đôi số lính cho quân đội Ukraina cho tới cuối năm nay. Đến nay, chuyên gia Anh đã chuẩn bị hơn 1.000 lính Ukraina cho chiến tranh. 

Với sự giúp đỡ của Mỹ và Anh để chuẩn bị cho lực lượng quân đội Ukraina, Kiev có thể bắt đầu cuộc xâm lược toàn thể bất kỳ lúc nào kể từ bây giờ - Lendman viết. 

Nguồn: V.N/LĐO