Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ: Bạo lực kéo dài do cảnh sát bắn chết người da đen

  Đã có tiếng súng và cảnh sát phải xịt hơi cay vào đám đông nổi loạn đêm 11-8 (giờ địa phương) - đêm bất ổn thứ hai liên tiếp sau khi cảnh sát bắn chết một thiếu niên da đen tên Michael Brown, 18 tuổi, ở TP Ferguson, bang Missouri - Mỹ.

  Brown thiệt mạng ở vùng ngoại ô St. Louis có đông người da màu sinh sống vào chiều 9-8. Phía cảnh sát cho hay đã xảy ra việc tranh giành một khẩu súng trong xe cảnh sát nhưng không nói rõ vì sao Brown lại có mặt trong đó. Một nhân chứng kể với truyền thông địa phương rằng Brown đã giơ cả 2 tay lên để chứng minh cho cảnh sát thấy cậu không có vũ khí. Hôm 11-8, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã vào cuộc. Danh tính và màu da của viên cảnh sát liên quan chưa được tiết lộ.
  Một cửa hàng bị đốt phá ở Ferguson trong đêm 10-8 Ảnh: Reuters

  Cùng ngày, bà Lesley McSpadden - mẹ của Brown - nức nở trong cuộc họp báo: “Nó mới tốt nghiệp phổ thông và đang trên đường đến trường ĐH ngày đầu tiên”. Dù người mẹ đau khổ kêu gọi mọi người bình tĩnh song đám đông biểu tình đòi bắt giữ và trừng phạt viên cảnh sát nổ súng. Đụng độ leo thang khiến xe cứu hỏa, xe cứu thương và cảnh sát phải túc trực ở khu vực nêu trên. “Họ ném chai lọ, gạch đá về phía cảnh sát nên hơi cay được sử dụng” - văn phòng cảnh sát hạt St. Louis thông báo.

  Đến rạng sáng 12-8, hơn 50 người đã bị bắt, theo Reuters. Trước đó, trong đêm 10-8, đám đông đã đập phá xe hơi và cửa kính, phóng hỏa một tòa nhà và cướp bóc các cửa hàng. Hậu quả là 32 người bị bắt và 2 cảnh sát bị thương.

  Gia đình Brown đã thuê luật sư là người từng đại diện cho gia đình Trayvon Martin, thiếu niên da đen khác thiệt mạng trong một vụ nổ súng năm 2012. Cha của Brown, ông Michael Brown Sr., cho biết: “Chúng tôi muốn công lý cho con trai mình”. 

  NLĐ