Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ bắt giữ nghi phạm cầm đầu vụ tấn công lãnh sự quán ở Libya

  Lính biệt kích Mỹ, trong một chiến dịch bí mật, đã bắt giữ một nghi phạm cầm đầu vụ tấn công chết người nhắm vào lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi (Libya) năm 2012.

  Lính biệt kích Mỹ phối hợp với các nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ tiến hành một chiến dịch bí mật ngày 15/6 ở Libya và bắt được Ahmed Abu Khatallah, theo AFP.

  AFP dẫn lời các các quan chức Mỹ ngày 17/6 cho biết Khatallah đang được dẫn độ về Mỹ và có thể đối mặt với bản án tử hình. Một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho AFP biết Khatallah đang ở trên một tàu hải quân Mỹ.

  Ông John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết không có thường dân thiệt mạng hay thương vong trong chiến dịch ngày 15/6 và lực lượng Mỹ đã rời khỏi Libya an toàn.

  Đây được cho là một chiến thắng đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Obama thời gian qua bị chỉ trích gay gắt liên quan đến cách chính phủ của ông xử lý vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi ngày 11/9/2012. Bốn người Mỹ, bao gồm Đại sứ Mỹ ở Libya Christopher Stevens, đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công và đốt cháy lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi.


  Lãnh sự quán Mỹ bị đốt cháy ở Benghazi ngày 11/9/2012 - Ảnh: Reuters.

  Thanh Niên