Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ cải tổ lớn trong hoạt động ngoại giao

  Hãng tin AFP ngày 6-12 cho biết, sau những tiết lộ gây chấn động của WikiLeaks, chính phủ Mỹ có kế hoạch tiến hành một cuộc cải tổ lớn trong ngành ngoại giao, quân đội và tình báo.

  Theo nguồn tin từ Mỹ, Bộ Ngoại giao cùng Lầu Năm Góc và Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) dự định sẽ thay đổi nhân sự ở một số đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ trong những tháng tới. Theo giới quan sát, mục đích của Washington là nhằm bảo vệ các nhân vật có thể bị ảnh hưởng từ vụ tiết lộ gây chấn động thế giới này.

  Trong một diễn biến tiếp theo, Wikileaks cũng vừa công bố danh sách mật các cơ sở hạ tầng chủ chốt, từ đường ống dẫn dầu cho tới những nơi cung cấp vaccine phòng bệnh đậu mùa trên toàn cầu mà Mỹ muốn bảo vệ bằng mọi giá trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố. Ngoài ra, Wikileaks cũng cho biết Lebanon đã từng choáng váng khi phát hiện một mạng viễn thông bí mật của phong trào Hồi giáo Hezbollah thuộc dòng Shi’ite cách đây 2 năm, đồng thời Saudi Arabia là một nguồn tài trợ quan trọng cho các nhóm Hồi giáo cấp tiến, trong đó có Al-Qeada, Taliban, Hamas và Lashkar-e-Taiba (LeT).

  • WikiLeaks tiết lộ danh sách mật về các cơ sở nhạy cảm

  * Cùng ngày, lãnh đạo phe cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết Mỹ có thể sửa đổi luật pháp để đưa nhân vật sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, mà Mỹ gọi là “kẻ khủng bố công nghệ cao”, ra vành móng ngựa.

  SGGP