Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ, Campuchia tập trận Hải quân chung vào tuần tới

  Theo Tân Hoa xã, các thành viên trên tàu USS Vandegrift của Hải quân Mỹ sẽ cùng Hải quân Hoàng gia Campuchia tiến hành cuộc tập trận chung CARAT lần thứ ba, diễn ra từ ngày 22-26/10 tại cảng Sihanoukville của Campuchia nhằm thúc đẩy hợp tác về hải quân.

  Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

  Thông cáo báo chí ngày 20/10 của Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết cuộc tập trận CARAT tại Campuchia sẽ tập trung vào tăng cường các kỹ năng an ninh hàng hải thông qua các hoạt động như ngăn chặn bằng cách bắn phá đường biển, các chiến dịch lặn và cứu hộ trên biển, di chuyển và phản ứng với thảm họa.

  Campuchia tham gia cuộc tập trận CARAT (Cooperation Afloat Readiness and Training, tức diễn tập duy trì sự sẵn sàng chiến đấu của hải quân, do Mỹ đóng vai trò chủ chốt) lần đầu tiên vào năm 2010.

  Các thành viên khác tham gia tập trận CARAT là Bangladesh, Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Singapore và Timo Leste. Kể từ năm 1995, cuộc tập trận CARAT được tổ chức trên cơ sở hai năm một lần tại khu vực Đông Nam Á.

  Trước đó, Hãng thông tấn Jiji Press tối 19/10 cho biết Nhật Bản và Mỹ sẽ hủy kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận chung với tình huống giả định là tái chiếm một hòn đảo xa từ tay các lực lượng nước ngoài trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh đang tranh cãi chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông./.

  Theo Vietnam+