Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ cho phép sử dụng thuốc phòng chống virus HIV

  Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 16/7 đã quyết định cho phép sử dụng thuốc viên Truvada như một loại thuốc uống hàng ngày để phòng lây nhiễm virus HIV. Đây là một dấu mốc quan trọng ngành y tế thế giới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS kéo dài suốt 30 năm qua.

  Cơ quan này đã cho phép sử dụng thuốc viên Truvada như một biện pháp phòng bệnh cho người khỏe mạnh nhưng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao do hoạt động tình dục hoặc thường tiếp xúc với đối tượng nhiễm HIV. Quyết định trên được thông qua chưa đầy hai tuần sau khi cơ quan này cho phép sử dụng sản phẩm mang tính đột phá khác, dụng cụ thử HIV tại nhà OraQuick.

  Truvada do Viện khoa học Gilead Califonia sản xuất, đã được lưu hành trên thị trường từ năm 2004 và đã được FDA thông qua như một cách điều trị mới cho người nhiễm HIV. Năm 2010, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng thuốc này hàng ngày có thể ngăn chặn được việc lây nhiễm HIV khi kết hợp với các biện pháp tình dục an toàn khác.

  Thuốc viên Truvada. (Nguồn: healthland.time.com)

  Một nghiên cứu tiến hành trong ba năm cũng đưa ra kết luận tương tự khi khảo sát đối với những cặp hôn nhân đồng tính, lưỡng tính mà một trong hai đối tượng bị nhiễm HIV. Kết quả bất ngờ khi cho thấy khả năng ngăn chặn của loại dược phẩm này đã lên đến 75%.

  Theo các nhà khoa học, chi phí cho việc sử dụng Truvada cho một người muốn phòng bệnh là 14.000 USD/năm. Một chi phí khá cao, tuy nhiên nếu so với chi phí điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm HIV thì con số này là 600.000 USD/năm. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, những người muốn sử dụng Truvada theo biện pháp phòng bệnh nên đi xét nghiệm để chắc chắn chưa bị nhiễm HIV trước khi sử dụng thuốc.

  Hai nỗ lực phát triển trên là một bước đi rất có ý nghĩa của các nhà khoa học Mỹ, nhất là trong bối cảnh đại dịch HIV đang lan rộng khắp nước Mỹ với khoảng 50.000 ca nhiễm mới mỗi năm trong vòng 15 năm qua.

  Theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 1,2 triệu người Mỹ bị nhiễm HIV có thể phát triển thành bệnh AIDS nếu không được điều trị bằng thuốc chống virus. Trong số những người nhiễm có khoảng 240.000 người không biết mình đã bị nhiễm virus này./.

  VN+