Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ có thể hoãn đánh Syria thêm 2 tuần

  Quốc hội Mỹ có thể cần 2 tuần để quyết định về vấn đề Syria giữa lúc đa phần dư luận thế giới không ủng hộ tấn công nước này.

  Theo tờ The Telegraph, sự trì hoãn bắt nguồn từ việc các lãnh đạo tại Hạ viện lúc đầu hứa hẹn biểu quyết “không trễ hơn ngày 9/9”, nhưng nay lại tranh cãi dữ dội về việc có nên chuẩn thuận tấn công Syria hay không. Tờ báo dẫn lời lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi nói các dân biểu cần “một vài tuần” để thảo luận. Thượng viện dự kiến sẽ biểu quyết về nghị quyết sử dụng vũ lực chống Damascus vào tuần tới, trong khi Hạ viện chưa nhất trí về nội dung một nghị quyết tương tự.


  Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Obama bất đồng về Syria - Ảnh: AFP.

  Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama vừa chỉ thị lập danh sách mở rộng các mục tiêu tấn công tiềm tàng ở Syria. Tờ The New York Times hôm qua dẫn lời giới chức Mỹ cho biết quyết định trên xuất phát từ thông tin tình báo rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang dịch chuyển binh lính và khí tài bị cho là dùng để triển khai vũ khí hóa học. Vì thế, ngoài tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến, có thể các máy bay ném bom B-2 và B-52 của Mỹ cũng sẽ tham chiến với sự tiếp ứng của máy bay Pháp.

  Thanh Niên