Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ công bố bằng chứng Syria dùng vũ khí hóa học

  Chính quyền Syria ngày 31/8 đã lên án bản báo cáo của tình báo Mỹ, kết luận rằng chế độ Damascus sử dụng vũ khí hóa học giết chết gần 1.500 người, là "hoàn toàn bịa đặt."

  Báo cáo kết luận rằng chính quyền Syria đã tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus tuần trước, giết chết 1429 người, trong đó có ít nhất 426 trẻ em.

  "Những gì mà Mỹ mô tả là bằng chứng không thể chối cãi là vô nghĩa, những gì mà những kẻ khủng bố tuyên truyền trong hơn một tuần qua là hoàn toàn bịa đặt," tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria phát trên truyền hình cho hay.

  Trước đó, trong ngày 30/8, Mỹ đã công bố báo cáo do cơ quan tình báo thu thập, kết luận rằng chính quyền Syria đã tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus tuần trước, giết chết 1429 người, trong đó có ít nhất 426 trẻ em.

  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng bản báo cáo đã thu thâp những bằng chứng từ hàng ngàn nguồn khác nhau và tình báo Mỹ có những bằng chứng có độ tin cậy cao rằng chế độ Syria phải chịu trách nhiệm ề vụ tấn công.

  Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ bản báo cáo trên, cho rằng nó thu thập bằng chứng chủ yếu qua những tài liệu không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

  "Thật ngạc nhiên khi một siêu cường lại có thể hồ đồ dựa trên bằng bằng chứng không tồn tại. Thật khôi hài khi Mỹ hoạch định chính sách liên quan tới chiến tranh và hòa bình dựa vào mạng xã hội và những website."

  Trong ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã gặp các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu trong bối cảnh cánh cửa sắp được hé mở cho khả năng Mỹ trừng phạt Syria liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

  Một quan chức giấu tên cho biết ông Obama đang họp bàn với Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng.

  Trong diễn biến liên quan, phát ngôn viên Liên hợp quốc Martin Nesirky thông báo trong ngày 30/8, Tổng thư ký Ban Ki-moon sẽ gặp các đại sứ của Vương quốc Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Hoa Kỳ - 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - để bàn về các diễn biến ở Syria.

  Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin NBC tiến hành với 700 người cho thấy một nửa người Mỹ tin rằng Tổng thống Obama không nên can thiệp quân sự vào Syria để đáp lại việc sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công được cho là do chế độ của Tổng thống Al-Assad tiến hành.

  Theo đó, chỉ 42% người trả lời ủng hộ ông Obama tiến hành một hành động quân sự chống lại Syria, trong khi đó 50% người phản đối và 8% không chắc chắn. Số người trả lời đồng ý nhiều hơn khi được hỏi liệu họ có ủng hộ cho một các cuộc tấn công đường không hạn chế sử dụng lên lửa hành trình, được bắn đi từ các tàu Hải quân Hoa Kỳ nhằm phá hủy các phương tiện quân sự được sử dụng để tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học (50% so với 44% phản đối).

  Trong khi đó, tới 58% người được hỏi trả lời đồng ý rằng việc sử dụng vũ khí hóa học của bất kỳ quốc gia nào đều vi phạm “giới hạn đỏ” và đòi hỏi Mỹ phải có sự phản hồi chắc chắn, trong đó có cả hành động quân sự./.

  Theo Vietnam+