Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ công bố tài liệu về thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản

  Hơn 3.000 trang tài liệu chỉ ra phản ứng của NRC tới thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima.

  Nhà máy điện hạt Fukushima (Ảnh: Internet)

  Ngày 22/2, Ủy ban quản lý hạt nhân Mỹ (NRC) đã đưa ra hơn 3.000 trang tài liệu chỉ ra phản ứng của cơ quan này tới thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima, Nhật Bản vào tháng 3/2011.

  Những tài liệu này cho thấy các quan chức của Ủy ban quản lý hạt nhân Mỹ làm việc trong một môi trường “nước sôi lửa bỏng” ở những ngày đầu tiên của cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản.

  Chủ tịch Ủy ban quản lý hạt nhân Mỹ Jaczko cho biết, các quan chức bắt buộc phải dựa vào những thông tin từ các quan chức địa phương và phương tiện truyền thông Nhật Bản, phần nhiều trong số đó là không đúng sự thật.

  Các quan chức của Ủy ban quản lý hạt nhân Mỹ cũng phải đấu tranh rất nhiều trong việc đưa ra khuyến cáo sơ tán các công dân Mỹ sống bên trong phạm vi có bán kính 80 km xung quanh nhà máy hạt nhân Fukushima.

  Trận động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào tháng 3/2011 đã làm hỏng các bộ phận làm mát của nhà máy hạt nhân Fukushima dẫn tới thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ khi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân Chernobyl ở Ukraine năm 1986./.

  VOV