Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ cử 3.000 nhân viên quân sự tới Tây Phi chống dịch Ebola

  Chính phủ Mỹ ngày 16/9 cho biết Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Ebola thông qua một chiến dịch lớn với việc cử 3.000 nhân viên quân sự tới Tây Phi và thực hiện một chương trình huấn luyện sâu rộng về chăm sóc sức khỏe và vệ sinh ở khu vực trên.

  Theo Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama sẽ tới các trung tâm về Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật ở thành phố Atlanta, bang Georgia, để thông báo về chương trình này cho các quan chức đứng đầu ngành y tế của Mỹ. Chương trình trên chủ yếu sẽ được thực hiện tại Liberia bao gồm việc thiết lập thêm bệnh viện lưu động, cử thêm bác sĩ và các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe cũng như cung cấp thiết bị y tế và huấn luyện cho các nhân viên y tế địa phương.

  Dự kiến chương trình sẽ gồm 4 giai đoạn: Kiểm soát dịch bệnh tại Tây Phi; Tăng cường hiệu quả của hệ thống y tế công cộng trong khu vực, đặc biệt là tại Liberia; Giúp cho các địa phương có khả năng kiểm soát dịch bệnh thông qua việc huấn luyện về chăm sóc sức khỏe tăng cường; và Tăng cường sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới.

  Các nhân viên y tế khiêng xác nạn nhân thiệt mạng vì Ebola tại Liberia - Ảnh: Reuters.

   

  Trong khuôn khổ chương trình nói trên, Tổng thống Obama thông báo Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ sẽ lập thêm một sở chỉ huy tại thủ đô Monrovia của Liberia để điều phối các chương trình cứu trợ của quân đội và quốc tế. Theo các quan chức cấp cao của Mỹ, việc lập sở chỉ huy này có liên quan tới 3.000 nhân viên quân sự mà Mỹ dự định đưa tới Tây Phi để ngăn chặn dịch bệnh Ebola.

  Cũng trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh Ebola đang có chiều hướng lây lan nhanh, trước đó một ngày, Tổng thống Obama đã lên kế hoạch đề nghị Quốc hội thông qua khoản tiền tài trợ 88 triệu USD cho chương trình trên. Tính đến nay, Mỹ đã chi 100 triệu USD cho cuộc chiến chống dịch Ebola.

  TTXVN