Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ đề nghị đàm phán với Iran

  Giữa lúc các hoạt động ngoại giao đang diễn ra dồn dập nhằm đưa Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi thư cho nhà lãnh đạo tối cao Iran đề nghị đàm phán trực tiếp song phương.


  Vị trí eo biển Hormuz (trong khung đỏ lớn) ở vùng Vịnh Persic

  Theo hãng thông tấn Iran Fars, Iran đã nhận được bức thư của Tổng thống Barack Obama cảnh báo việc Iran không nên đóng cửa eo biển Hormuz và đề nghị đàm phán trực tiếp. Nghị sĩ Iran Ali Motahari đã khẳng định như vậy trên Fars.

  Giải thích về vấn đề này, Nhà Trắng cho rằng đó không phải là bức thư mà chỉ là một thông tin ngoại giao thông thường.

  Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 18-1 cho biết, eo biển chiến lược Hormuz, tuyến hàng hải mà phần lớn lượng dầu từ vùng Vịnh chuyển cho phương Tây đi qua, phải được lưu thông, đồng thời kêu gọi Iran hành xử một cách có trách nhiệm.

  Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cùng ngày cho biết eo biển Hormuz phải luôn được mở trong mọi hoàn cảnh, bởi nó có liên quan tới các lợi ích của toàn thế giới.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết Mỹ sẵn sàng đương đầu trước đe dọa của Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.

  Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak nói rằng bất cứ quyết định nào về việc liệu có nên tấn công chương trình hạt nhân của Iran hay không vẫn còn “rất xa”.

  SGGP