Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ định triển khai lực lượng đặc biệt đến Iraq

  Quân đội Iraq hôm 18/6 khẳng định đã tiêu diệt 40 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL) và đẩy lùi ISIL ra khỏi nhà máy lọc dầu chính ở TP Baiji, cách Baghdad 225 km về phía Bắc. Trước đó, ISIL đã nắm quyền kiểm soát 75% nhà máy lọc dầu trên. Cuộc tấn công bắt đầu đêm 17/6 và tiếp diễn vào sáng 18/6.

  Trong khi đó, trung tướng Qassim al-Moussawi, người phát ngôn quân đội Iraq, cho biết chiến sự tiếp diễn ở TP Tal Afar, nơi bị ISIL chiếm giữ hôm 16/6. Đài truyền hình Iraq đêm 17/6 phát hình ảnh các binh sĩ và người tình nguyện có vũ trang từ máy bay vận tải C-130 đổ bộ xuống gần Tal Afar. Việc chiếm giữ thành phố nằm gần biên giới Syria này sẽ giúp ISIL củng cố kế hoạch thành lập một tiểu vương quốc Hồi giáo nằm ở cả 2 bên biên giới Iraq và Syria.


  Những người tình nguyện Shiite cầm súng chống lại ISIL - Ảnh: AP.

  Ngoài ra, giới chức Mỹ cho biết ISIL đã chiếm được một số lượng đáng kể xe tăng, xe tải, xe quân sự ở Iraq và chuyển cho các phần tử Al-Qaeda ở Syria. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Speaks xác nhận sự việc trên. Một tin tốt lành hiếm hoi cho chính phủ Iraq là quân đội tiêu diệt hàng trăm chiến binh ISIL trong cuộc không kích ở tỉnh Al-Anbar hôm 17/6.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loại trừ khả năng không kích ISIL bởi Mỹ thiếu thông tin tình báo đầy đủ để xác định mục tiêu rõ ràng. Thay vào đó, theo báo The Wall Street Journal, ông Obama có kế hoạch triển khai lực lượng đặc nhiệm để huấn luyện và cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Iraq. Nhà Trắng cũng thúc ép Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki mở rộng thành phần chính phủ, hiện do người Hồi giáo dòng Shiite chiếm đa số. Tuần trước, Tổng thống Obama nhấn mạnh bất kỳ hành động quân sự ngắn hạn nào của Mỹ ở Iraq đều sẽ không thành công trừ phi Baghdad cũng có những thay đổi về chính trị.

  NLĐO