Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ dọa ra tay nếu Trung Quốc lập thêm ADIZ

  Trả lời phỏng vấn với hãng Kyodo, quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Evan Medeiros khẳng định: “Chúng tôi phản đối việc Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở những khu vực khác, trong đó có vùng biển Hoa Nam nơi Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia Đông Nam Á”.

  Máy bay giám sát của Nhật bay trên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: AP/Kyodo News)

  “Chúng tôi đã trình bày rất rõ ràng với phía Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ xem việc họ lập thêm một ADIZ khác như một động thái khiêu khích gây bất ổn và có thể dẫn đến những thay đổi trong sự hiện diện và vị thế quân sự của chúng tôi trong khu vực” – ông Medeiros nói thêm.

  Ông Medeiros khẳng định: “Chúng tôi không chấp nhận và cũng không thừa nhận vùng ADIZ Trung Quốc đã thiết lập”. Ngoài ra, ông cũng lên tiếng bác bỏ quan điểm cho rằng Mỹ sẽ bắt tay với Trung Quốc để tạo liên minh G2 (Nhóm chỉ gồm 2 cường quốc Mỹ - Trung) nhằm thao túng các vấn đề quốc tế.

  Vị quan chức này cũng cho biết Chính phủ Mỹ đang làm việc với Chính phủ Nhật với tinh thần hợp tác cao độ về vấn đề ADIZ. Hồi tháng 11-2013, các quan chức cấp cao Mỹ cũng đã chỉ trích Trung Quốc sau khi nước này tự ý lập ra vùng ADIZ bao phủ cả vùng trời thuộc phạm vi quản lý của Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan

  Ngoài ra, Washington cũng lên tiếng rằng quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) nằm trong phạm vi hiệp ước an ninh của Mỹ với Tokyo, do đó buộc Mỹ phải can thiệp bảo vệ Nhật Bản. Trung Quốc đã bắt đầu đòi chủ quyền quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư từ những năm 1970 sau khi một số nghiên cứu cho thấy có một số mỏ dầu trữ lượng lớn dưới lòng biển khu vực này.

  Người lao động