Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ dồn dập điều quân và máy bay sang Ba Lan, Litva

  Ngày 6/3, truyền thông Ba Lan đưa tin Mỹ sẽ điều 12 chiến đấu cơ F-16 tới nước này để tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện chung vào tuần tới.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: militaryphotos.net)

  Phiên bản trực tuyến của các báo "Gazeta Wyborcza" và "Rzeczpospolita" cho biết các máy bay này sẽ tới căn cứ Lask, miền Trung Ba Lan vào ngày 10/3 tới. Lầu Năm Góc trước đó cho hay sẽ tăng cường huấn luyện quân sự với Ba Lan trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Ukraine.

  Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak đã lên tiếng xác nhận 12 máy bay tiêm kích F-16 và 300 quân nhân Mỹ sẽ tới nước này vào tuần tới để tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện.

  Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan cho hay quy mô của cuộc diễn tập được tăng cường nhằm trấn an các đồng minh của Mỹ trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

  Trong một diễn biến khác cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết 6 máy bay tiêm kích F-15 đã tới Litva để tăng cường tuần tra vùng trời trên khu vực Baltic trong bối cảnh Nga tiếp tục can thiệp quân sự vào Ukraine.

  Các chiến đấu cơ và 60 quân nhân Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Siauliai tại Litva, gia nhập vào phi đội gồm 4 máy bay F-15 và 150 quân nhân Mỹ đã hiện diện tại đây để thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Các chiến đấu cơ mới bổ sung đến từ khu vực Lakenheath thuộc Anh.

  Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho rằng một cuộc trưng cầu dân ý về việc Crimea có nên ở lại Ukraine hay gia nhập Nga sẽ là bất hợp pháp và “làm bất ổn nghiêm trọng tình hình, dẫn tới phân cực hơn nữa và đẩy nguy cơ leo thang xung đột lên cao”.

  Bà Power nhấn mạnh Mỹ vẫn tin tưởng rằng chỉ có một lối thoát để giải quyết khủng hoảng tại Ukraine là con đường ngoại giao./.

  Vietnam+