Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ dự định giúp Philippines theo dõi tàu ở Biển Đông

  Quân đội Mỹ ngày 12/6 cho biết họ đang lên kế hoạch cung cấp cho Philippines một trạm radar triển khai trên đất liền trong bối cảnh Manila đang đối mặt với cuộc tranh chấp ngày càng leo thang với Bắc Kinh liên quan đến các quyền lãnh thổ ở ngoài khơi bờ biển quốc gia Đông Nam Á này.

  Theo Thiếu tá Catherine Wilkinson - nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc - trạm radar này sẽ tạo nên một phần của một "trung tâm giám sát" giúp theo dõi các tàu thuyền ở ngoài khơi bờ biển Philippines.

  AFP dẫn lời bà Wilkinson nêu rõ: "Chúng tôi đang ở vào những giai đoạn ban đầu trong quá trình lên kế hoạch hỗ trợ Philippines một Trung tâm Theo dõi Bờ biển Quốc gia. Trung tâm này sẽ tăng cường nhận thức lãnh hải về nhiều vấn đề an ninh rộng rãi, trong đó có chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và chống buôn lậu".

  Theo giới phân tích, động thái trên phản ánh chính sách chuyển hướng chiến lược sang Châu Á của Washington trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt với Bắc Kinh, với trung tâm là Biển Đông.

  Philippines đã yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống radar và các hỗ trợ quân sự khác để tăng cường vị thế trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc liên quan đến bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham) gần đảo chính Luzon của Philippines.

  VN+