Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ đưa tàu sân bay thứ hai tới vùng Vịnh

  Hải quân Mỹ tuyên bố ngày 9-4 rằng họ sẽ triển khai một tàu sân bay thứ hai tới vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng với Iran ngày càng gia tăng về chương trình hạt nhân của Tehran.

  Tàu sân bay USS Enterprise - Ảnh: AP

  Việc triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Enterprise, cùng với tàu sân bay Abraham Lincoln đã có mặt sẵn trong vùng, là một trong số những lần hiếm hoi hải quân Mỹ có hai tàu sân bay hoạt động cùng lúc ở vùng Vịnh, Hãng tin AP dẫn lời trung tá hải quân Amy Derrick-Frost thuộc hạm đội 5 của Mỹ đóng tại Bahrain.

  Hai tàu sân bay này sẽ hỗ trợ các chiến dịch của quân đội Mỹ ở Afghanistan cũng như các nỗ lực chống cướp biển ngoài khơi Somalia và trên vịnh Aden, bà Derrick-Frost nói.

  Các tàu chiến cũng sẽ tiến hành các cuộc tuần tiễu với những đường vận chuyển dầu mỏ chiến lược ở vùng Vịnh mà Iran dọa sẽ phong tỏa để trả đũa các lệnh cấm vận kinh tế với họ.

  Việc triển khai tàu sân bay thứ hai là “công việc thông thường của hải quân và không nhắm vào mối đe dọa cụ thể nào”, Derrick-Frost nói. Bà không cho biết hải quân Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện của hai tàu sân bay ở khu vực này trong bao lâu.

  Mỹ từng có hai tàu sân bay hoạt động ở vùng Vịnh vào tháng 6-2010, vào tháng 3-2003 trong cuộc tấn công xâm lược Iraq và tháng 2-2007 để hỗ trợ các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

  Tàu Enterprise có căn cứ chính ở Norfolk, bang Virginia, là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của quân đội Mỹ và đây là nhiệm vụ cuối cùng của tàu. Enterprise được hạ thủy vào tháng 11-1961 và dự kiến ngừng hoạt động mùa thu năm nay.

  Theo TTO