Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử

  Bầu không khí ở Mỹ đang nóng lên từng ngày trước thời hạn chót 2/8, khi nước này phải quyết định có nâng mức trần nợ công hay không.

  Trong khi đó, thị trường thế giới vẫn đang nín thở theo dõi vấn đề nợ công của Mỹ. Cuộc khủng hoảng nợ của Mỹ tiếp tục rơi vào bế tắc khi Thượng viện nước này bác bỏ kế hoạch nâng mức trần nợ vừa được Hạ viện thông qua.

  Kế hoạch của đảng Cộng hòa được thông qua tại Hạ viện cho phép chính phủ nâng mức trần nợ liên bang thêm 900 tỉ USD, đổi lại chính phủ phải cắt giảm thâm hụt ngân sách 917 tỉ USD trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, kế hoạch trên đòi hỏi Quốc hội phải bỏ phiếu nâng mức trần nợ lần nữa vào giữa năm 2012 và ghi vào Hiến pháp sẽ “sửa đổi ngân sách cân bằng”. Những đòi hỏi này bị Nhà Trắng và Thượng viện phản đối.

  Trong lịch sử nước Mỹ, chưa bao giờ cuộc tranh cãi về mức hạn chế nợ lại gay cấn và thu hút sự chú ý như hiện nay. Trước đây, Tổng thống Ronald Reagan của đảng Cộng hòa từng tăng mức trần nợ tới 17 lần. Thế nhưng, mọi chuyện lần này đối với Tổng thống Obama không hề đơn giản.

  Các cuộc đàm phàn và đối thoại kéo dài nhiều tuần qua giữa các nghị sĩ của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vẫn chưa đến hồi ngã ngũ trong khi nguy cơ cơ vỡ nợ của nền kinh tế hàng đầu thế giới này chỉ còn tính bằng giờ. Trước những tranh cãi này, Tổng thống Mỹ Obama lại một lần nữa phải kêu gọi hai đảng, đặc biệt là Đảng Cộng hòa chấm dứt “cuộc đấu chính trị” để đạt được một thỏa hiệp vì nhân dân Mỹ. Ông Obama nói: “Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cần phải lắng nghe và thể hiện thành ý của mình giúp đạt được một thỏa hiệp giải quyết cuộc khủng hoảng này. Đây là thời điểm mà tất cả mọi người, bao gồm các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa cần thể hiện trách nhiệm của người dân Mỹ. Đã qua rồi thời điểm đặt lợi ích của Đảng lên trước hết. Bây giờ là lúc chúng ta cần sự thỏa hiệp vì người dân Mỹ”.

  Chưa có một dấu hiệu tích cực nào được đưa ra trong khi thời hạn chót đang đến gần, nhiều người đã nói xa nói gần về một thảm họa kinh tế trong tương lai. Trận quyết chiến giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về mức trần nợ có thể phá hoại nền kinh tế Mỹ cũng như mọi hy vọng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

  Thị trường thế giới cũng đang nín thở theo dõi vấn đề nợ công của Mỹ. Giá vàng thế giới trong mấy ngày qua đã đạt đỉnh cao mọi thời đại trong khi thị trường chứng khoán nhiều khu vực đã chứng kiến tuần giao dịch tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay. Tại sàn giao dịch New York, giá vàng giao tháng 8/2011 đã tăng 15 USD lên 1.631,20 USD/oz. Đây là mức giá cao kỷ lục đối với mặt hàng kim loại quí này. Tăng trưởng kinh tế èo uột của Mỹ trong quí II năm nay cùng với việc các hãng xếp hạng tín dụng liên tục hạ mức tín nhiệm đối với một số nước thành viên Eurozone, là những tín hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu mong manh, khiến nhu cầu về vàng tiếp tục tăng mạnh.

  Các nhà phân tích cho rằng việc Quốc hội Mỹ trì hoãn thông qua quyết định nâng trần nợ công sẽ khiến các nhà đầu tư tiếp tục giảm lòng tin vào USD kì vọng vàng như là chỗ "trú ẩn" đáng tin cậy hơn cả. Một chuyên gia phân tích giá vàng Tanarat Pasauonse cho biết: “Nếu nước Mỹ không cắt giảm chi tiêu và không tăng được mức trần nợ, tình trạng vỡ nợ xảy ra. Điều này cũng sẽ khiến vàng – một mặt hàng an toàn hơn cả sẽ tăng giá mạnh”.

  Khi "giờ G" sắp điểm, phần đông dư luận dự đoán các chính trị gia Mỹ sẽ không để đất nước rơi vào cảnh mất khả năng thanh toán nợ, vì một nước lớn như Mỹ bị phá sản là điều không thể tưởng tượng nổi. Nhiều khả năng một thỏa thuận dung hòa giữa các bên sẽ được đưa ra vào phút chót.

  Ai cũng hiểu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay, nước Mỹ vỡ nợ sẽ gây chấn động thị trường và đẩy thế giới vào làn sóng khủng hoảng thứ hai. Vì vậy, đã đến lúc màn “đấu khẩu” quyết liệt giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa cần phải ngừng lại để tránh một kịch bản đen tối không chỉ cho nước Mỹ mà cho nền kinh tế toàn cầu./.

  VOV