Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ: Hệ thống email của Lầu Năm Góc bị hacker xâm nhập

  Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, những kẻ xâm nhập đã tấn công vào một hệ thống email của các tham mưu trưởng tại Lầu Năm Góc, buộc quân đội nước này phải tháo dỡ và "dọn dẹp" chúng.

  Lầu Năm Góc Mỹ (Ảnh: henselphelps)

  Cuộc tấn công có dấu hiệu được tiến hành bởi một chính phủ khác. Các chuyên gia Mỹ vẫn đang phân tích phạm vi của cuộc tấn công và những người chịu trách nhiệm về nó.

  Các nguồn tin cho biết, sự xâm nhập xảy ra khoảng hai tuần trước, buộc quân đội nước này phải tháo dỡ mạng vì những thông tin lạ, mặc dù bộ phận kiểm soát không bị hư hỏng. Hệ thống email dự kiến ​​sẽ được phục hồi sớm.

  Các nguồn tin từ kênh NBC News cho rằng, Nga đứng đằng sau vụ xâm nhập này và có khoảng 4.000 nhân viên quân sự và dân sự bị ảnh hưởng.

  Kênh CBS News cũng nghi ngờ các liên kết này là của Nga.

  Cuộc tấn công xảy ra trong khoảng ngày 25/7 và buộc Lầu Năm Góc phải tạm ngưng hoạt động hệ thống email.

  Đài CNN cho rằng, việc tấn công mạng diễn ra vào ngày 28/7 và nó có "dấu hiệu" của một chính phủ nước ngoài đứng sau nhưng các giới chức Hoa Kỳ chưa chắc chắn về điều này.

  Kênh NBC mô tả, các tin tặc đã sử dụng một "hệ thống tự động, nhanh chóng thu thập một lượng lớn dữ liệu và sau đó tất cả các thông tin của hàng ngàn tài khoản trên Internet sẽ được gửi đi trong vòng một phút". Các tài khoản truyền thông xã hội bị mã hóa đã được sử dụng để phối hợp tấn công.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, trong tháng 4  vừa qua, các tin tặc Nga đã từng đột nhập vào hệ thống mạng của Lầu Năm Góc trong một khoảng thời gian ngắn.

  Các hacker bị nghi ngờ có sự hậu thuẫn của Moscow khi thâm nhập vào mạng Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc vào cuối năm ngoái. Kế hoạch làm việc của Tổng thống Obama là một trong những dữ liệu nhạy cảm đã bị nhóm hacker xâm nhập.

  Các quan chức Mỹ cũng nghi ngờ Nga đã tấn công hệ thống máy tính của Bộ Ngoại giao vào tháng 10 năm ngoái.

  Hiện phía Nga chưa đưa ra những bình luận về cáo buộc trên.

  Nguồn: Defense News/TPO