Cha của Azamat Tazhayakov rời phòng xử ở Boston hôm 21/7 (Nguồn: AP)

Tazhayakov là nghi can đầu tiên trong ba đối tượng liên quan đến vụ đánh bom kép trên, được đưa ra xét xử.

Theo bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn Tòa án thành phố Boston ngày 21/7, Azamat Tazhayakov, 20 tuổi, bị kết tội cản trở công tác điều tra và âm mưu phi tang vật chứng của nghi can Dzhokhar Tsarnaev, người bạn cùng phòng với y đồng thời là kẻ thực hiện vụ khủng bố giải marathon truyền thống tại Boston, khiến ba người thiệt mạng và gần 270 người bị thương.

Quyết định trên được đưa ra sau khi 12 thành viên của bồi thẩm đoàn trải qua hai ngày thảo luận. Dự kiến, Tazhayakov sẽ bị tuyên án vào ngày 16/10.

Với những hành vi của mình, đối tượng người Kazakhstan này phải đối mặt với bản án lên tới 25 tù giam. Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng Tazhayakov có thể bị trục xuất trước khi thụ án hoặc phải "ngồi nhà đá" ít nhất ba năm trước khi bị trục xuất.

Hồi tháng 5/2013, Tazhayakov bị lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ cùng với hai đối tượng khác là Dias Kadyrbayev (người Kazakhstan) và Robel Phillipos, công dân Mỹ. Cả ba đối tượng này đều là bạn học cùng trường Đại học University of Massachusetts-Dartmouth với nghi phạm khủng bố Dzhokhar Tsarnaev.

Tazhayakov và Kadyrbayev đã định phi tang một chiếc balô dựng pháo hoa và một chiếc máy tính cá nhân của Dzhokhar Tsarnaev nhằm cản trở công tác điều tra của các nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Trong khi đó, đối tượng thứ ba là Phillipos bị buộc tội lừa dối khi cung cấp các thông tin giả cho các nhà điều tra. Ba đối tượng này đều bị buộc tội cố tình chuyển các đồ đạc của Tsarnaev ra khỏi một phòng trong ký túc xá của trường đại học sau khi tiến hành vụ đánh bom.

Ngày 15/4/2013, hai anh em người Mỹ gốc Dagestan Dzhokhar Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev đã sử dụng bom tự chế bằng nồi áp suất tấn công những người tham dự giải marathon Boston lần thứ 117.
 

Tamerlan, 26 tuổi, sau đó đã bị chết trong một cuộc đấu súng với cảnh sát tại khu vực ngoại ô thành phố. Người em trai là Dzhokhar cũng bị thương trong cuộc vây bắt của cảnh sát và được điều trị tại bệnh viện trước khi chuyển tới nhà giam.

Mỹ đã chính thức khởi tố Dzhokhar, hiện 20 tuổi, với 30 tội danh, trong đó có 17 tội nghiêm trọng có thể dẫn đến mức án chung thân hoặc tử hình. Dzhokhar đã tuyên bố không nhận tội với cả 30 cáo buộc./.