028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Mỹ không 'từ bỏ cuộc chiến' tại Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng bảo vệ sự trừng phạt Venezuela và nói rằng Mỹ sẽ không "từ bỏ cuộc chiến" tại quốc gia Mỹ Latin đang gặp khủng hoảng kinh tế và chính trị này.

Hãng tin Reuters cho biết ông Pompeo đang thực hiện chuyến công du 3 ngày đến Chile, Paraguay và Peru. Đây là các quốc gia đang phát triển nhanh trong khu vực và Mỹ quan tâm đến việc Trung Quốc gia tăng sự hiện diện tại khu vực này cũng như cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Chile Roberto Ampuero (không có trong hình) - Ảnh: REUTERS

"Mỹ và các đồng minh sẽ không từ bỏ cuộc chiến này" - Ngoại trưởng Pompeo phát biểu ngày 12-4 trong một sự kiện tại thủ đô Santiago của Chile.

Ông Pompeo nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Venezuela đứng lên đòi dân chủ tại đất nước của họ.

Washington hiện đang gây áp lực buộc tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ chức và thúc giục thêm nhiều quốc gia gia nhập vào liên minh ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Hơn 50 quốc gia, bao gồm Mỹ, đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Cuối ngày 12-4 (theo giờ địa phương) ông Pompeo sẽ bay sang Paraguay trong chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ đến quốc gia này kể từ năm 1965.

Ngày 14-4 ông Pompeo dự kiến sẽ đến thăm Cucuta, một thành phố biên giới của Colombia đang tiếp nhận một lượng lớn những người di cư Venezuela trốn chạy khỏi nạn đói và bạo lực ở quê nhà.

Washington đã ban hành một số biện pháp trừng phạt chống lại chính quyền tổng thống Maduro trong nỗ lực cô lập quyền lực của ông. Ngày 12-4 Mỹ đã thêm 4 công ty và 9 tàu chở hàng, chủ yếu là dầu, vào danh sách đen của nước này.

Theo Reuters, các nhà phê bình đã cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt nặng nề có thể làm tổn thương người dân Venezuela vốn đang bị ảnh hưởng bởi việc thiếu lương thực và thuốc men.

Tuy nhiên ông Pompeo cho rằng người dân Venezuela đã không đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng tại quốc gia này. "Tôi nghĩ họ hiểu ai là kẻ xấu ở đây và tôi nghĩ họ sẽ thấy tất cả các quốc gia trong khu vực, bao gồm Mỹ, đang thật sự cố gắng giúp họ" - Ngoại trưởng Pompeo nói.

Trong khi đó ông Maduro đổ lỗi cho Mỹ về các vấn đề kinh tế của nước này và coi ông Guaido là một con rối của chính quyền Washington.

Ngoài ra, trong chuyến công du lần này ông Pompeo cũng cố gắng làm nổi bật những lợi ích trong hợp tác kinh tế và thương mại với Mỹ trong bối cảnh tầm ảnh hưởng trong khu vực đang bị lung lay trước Trung Quốc.

Khi được hỏi về Trung Quốc tại Santiago, ông Pompeo đã cảnh báo về chính sách cho vay kiểu ăn cướp của Trung Quốc và các hành động "thâm hiểm hay bất chính" của Bắc Kinh trong giao thương.

"Đừng phạm sai lầm, các hoạt động giao thương của Trung Quốc thường kết nối sâu rộng với nhiệm vụ an ninh quốc gia của họ, mục đích kỹ thuật của họ, ước muốn đánh cắp tài sản trí tuệ của họ, buộc chuyển giao công nghệ, tham gia các hoạt động không phải là kinh tế" - Ngoại trưởng Mỹ chỉ rõ.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc tại khu vực này đã tăng 70 tỉ kể từ năm 2012 dù Mỹ vẫn là nguồn FDI lớn nhất tại đây.

Nguồn: TTO