Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ mở cuộc điều tra lớn về lực lượng cảnh sát thị trấn Ferguson

  Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ được tiến hành sau hàng loạt các vụ bạo động chống lại cảnh sát ở nhiều khu vực của Mỹ.

  Ngày 4/9, nguồn tin cảnh sát Mỹ cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đang lên kế hoạch mở một cuộc điều tra quy mô lớn nhằm vào hoạt động của lực lượng cảnh sát tại thị trấn Ferguson, bang Missouri miền Trung nước Mỹ sau vụ một cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da màu tại đây, làm bùng phát làn sóng bạo động tại nhiều khu vực của nước Mỹ vào giữa tháng 8/2014.
   
  Nhiều vụ bạo loạn đã nổ ra trên các đường phố nước Mỹ (Ảnh Reuters)

  Chi tiết của hoạt động điều tra sẽ được công bố trong chiều 4/9. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin giấu tên, cuộc điều tra sẽ không chỉ dừng lại ở việc xem xét hoàn cảnh xảy ra vụ án mạng mà sẽ đi sâu vào hoạt động của sở cảnh sát tại Ferguson.

  Theo đó, hoạt động điều tra sẽ tập trung vào các hoạt động của sở cảnh sát trong một vài năm qua, bao gồm: hoạt động dừng xe kiểm tra giấy tờ tùy thân, việc bắt giữ và sử dụng vũ lực của cảnh sát địa phương đối với dân thường cũng như các hoạt động huấn luyện mà cảnh sát địa phương đã được nhận.

  Theo một báo cáo năm 2013 của văn phòng công tố bang Missouri, cảnh sát Ferguson thường có xu hướng chặn xe và bắt giữ các lái xe người da đen nhiều hơn so với các lái xe là người da trắng.

  Theo đánh giá của giới chuyên gia, các cuộc điều tra của nhà chức trách liên bang thường khuyến khích những thay đổi đáng kể về chính sách và hoạt động của cảnh sát địa phương sau đó.

  Tuy nhiên, cũng có những cuộc điều tra của liên bang chỉ giới hạn ở việc đặt tiền đề cho những thay đổi mà sở cảnh sát địa phương cần phải thực thi./.

  VOV