Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ nghi Iran chở vũ khí đến Syria

  Theo Mỹ, bất kỳ vũ khí nào được gửi cho chế độ Syria tại thời điểm này chắc chắn sẽ được chế độ Syria sử dụng để đàn áp người dân.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland vừa bày tỏ quan ngại về việc gần đây liên tục có những chuyến bay bí hiểm của các máy bay chở hàng từ Iran vào Syria thông qua lãnh thổ Iraq.

  Bà Victoria Nuland cho biết, Mỹ và các nước khác đang làm việc với chính quyền Baghdad để có thể nắm rõ một cách chắc chắn những loại hàng hóa đang được vận chuyển qua lãnh thổ nước này.

  Mỹ cho rằng các chuyến bay của Iran tới Syria chở vũ khí (Ảnh: AFP)

  Theo bà Nuland, việc xuất khẩu vũ khí của Iran đã bị Liên Hợp Quốc cấm vận. Bất kỳ vũ khí nào được gửi cho chế độ Syria tại thời điểm này chắc chắn sẽ được chế độ Syria sử dụng để đàn áp người dân.

  Trong khi Mỹ nghi ngờ Iran đang cung cấp vũ khí cho Syria thì trước đó, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã đưa ra một tuyên bố khẳng định, những chuyến hàng từ Iran bay qua lãnh thổ nước này đến Syria đều là hàng viện trợ nhân đạo.

  Thủ tướng Maliki nhấn mạnh: "Iraq không cho phép lãnh thổ hay bầu trời của mình được sử dụng làm tuyến đường chuyên chở vũ khí cho bất cứ ai từ bất cứ nguồn nào".

  Trong những tháng qua, Mỹ đã nhiều lần đề nghị Baghdad hoặc chấm dứt không cho Iran bay qua lãnh thổ nước này hoặc tiến hành kiểm tra những chuyến hàng mà Iran chở đến Syria.

  Trước đó, ngày 13/3, một máy bay chở hàng của Iran khi đang trên đường tới thành phố Aleppo, Syria thì bị yêu cầu hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ vì nghi ngờ vận chuyển vũ khí.

  Máy bay này được phép tiếp tục hành trình sau khi đội khám xét không tìm thấy gì khác ngoài 150 tấn lương thực.

  Nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng tại Syria, đặc phái viên đặc biệt Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab tại Syria, ông Kofi Annan cho biết sẽ đến thăm Damascus tuần này để tiếp tục các cuộc thảo luận và đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria còn đang dang dở.

  Ông Annan cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có những biện pháp  mạnh mẽ hơn để chấm dứt bạo lực tại Syria./.

  VOV