Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ-Nhật-Hàn điều tàu khu trục tới gần Triều Tiên

  Nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 4/4 cho biết để đối phó với kế hoạch phóng tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã vạch kế hoạch điều động tàu khu trục có trang bị hệ thống chống tên lửa đạn đạo đến vùng lãnh hải xung quanh bán đảo Triều Tiên.

  Theo nguồn tin trên, hiện chỉ có tàu khu trục vốn được trang bị hệ thống rada SPY-1 với 4 ăngten và có khả năng kiểm soát 360 độ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất mới có thể xác định chính xác thời điểm tên lửa được phóng lên không trung, xác định đường bay và bắn hạ khi nó lệch khỏi quỹ đạo.

  Tàu khu trục Aegis của Nhật rời cảng Kure.

  Lực lượng hải quân Hàn Quốc huy động tàu khu trục King Sejong, vốn được sử dụng với mục đích tương tự vào năm 2009 khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bắn thử tên lửa Taepodong-2.

  Cũng theo nguồn tin trên, Mỹ sẽ điều động từ 5-6 tàu khu trục từ Hạm đội 7 di chuyển đến Hoàng Hải, căn cứ Okinawa (Nhật Bản) và vùng biển gần Philippines.

  Các tàu khu trục của quân đội Mỹ được cho là có trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa SM-3 sẽ bắn hạ tên lửa đối phương khi bay chệch quỹ đạo và hướng tới các mục tiêu trên đất liền.

  Bên cạnh đó, hồi tháng trước quân đội Mỹ cũng đã triển khai hệ thống rađa di động tiên tiến SBX-1 ở khu vực biển Thái Bình Dương. SBX-1 có khả năng xác định chính xác mục tiêu cách xa 2.000km, xa gấp 2 lần khả năng phát hiện của tàu khu trục.

  Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã điều động 2 tàu khu trục kèm tàu chiến đến Okinawa (một tàu gần biển Đông, một tàu gần Tokyo) và chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3.

  Trong cuộc điện đàm tối 3/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka và người đồng cấp Mỹ Leon Panetta đã nhất trí liên hệ chặt chẽ nhằm đối phó với vụ phóng tên lửa sắp tới của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

  TTXVN