Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ - Nhật - Hàn ra tuyên bố chung lên án Triều Tiên

  Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc có kế hoạch hợp tác với Trung Quốc và Nga để ngăn cản Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.

  Hôm 31/1, tại cuộc họp giữa quan chức ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc, một tuyên bố chung đã được các bên đưa ra nhằm lên án việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân.

  Tuyên bố chung nói trên khẳng định, một vụ thử hạt nhân tiềm tàng của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ đe dọa hòa bình, an ninh thế giới và khu vực. Tuyên bố cho biết, kế hoạch thử hạt nhân, cùng với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 12/2012 là những động thái đe dọa hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.


  Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

  Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên không tiếp tục tiến hành thử hạt nhân. Tuyên bố cũng cho biết ba nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc có kế hoạch hợp tác với Trung Quốc và Nga để ngăn cản Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.

  Ngày 31/1, các quan chức ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã nhóm họp tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản để khẳng định lập trường hợp tác về vấn đề Triều Tiên trong trường hợp chính quyền Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

  VOV