Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ: Nhóm người vũ trang chiếm tòa nhà liên bang

  Một nhóm người biểu tình vũ trang đang chiếm trụ sở của một tòa nhà liên bang ở bang Oregon - Mỹ vì những tranh cãi gần đây về việc sử dụng đất đai.

  Nơi bị chiếm giữ là trụ sở của Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Malheur, nằm ở hạt Harney, một vùng nông thôn ở phía Đông Nam bang Oregon.

  Nhà chức trách cho biết hiện chưa rõ số lượng người chiếm giữ tòa nhà liên bang nói trên. Hiện không có nhân viên nào có mặt ở đó.

  Trong khi đó, theo tờ Portland Oregonian, những người đứng đầu vụ chiếm giữ tuyên bố có khoảng 100 người ủng hộ đang ở cùng với họ tại tòa nhà.

  Vụ việc bắt đầu hôm 2/1 (giờ địa phương), theo sau một cuộc tuần hành ở TP Burns, cách Trung tâm Malheur khoảng 80 km về phía Bắc hôm 2/1, nhằm phản đối việc tống giam ông Dwight Hammond Jr. và con trai Steven Hammond. Hai người này bị kết án vào năm 2012 sau khi đốt đất công để bảo vệ tài sản của họ khỏi những đám cháy rừng.

  Một nhà tù liên bang đã yêu cầu bắt cha con ông Hammond trở lại tù sau khi cho rằng những bản án ban đầu là chưa đủ nặng.

    

  Người dân địa phương tuần hành ở TP Burns để ủng hộ cha con ông Hammond hôm 2/1. (Ảnh: AP)

    

  Ammon Bundy, một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình. (Ảnh: Reuters)

  Trong số những người đứng đầu nhóm nói trên có Ammon Bundy, con trai ông Cliven Bundy, chủ một trại gia súc ở Nevada. Theo truyền thông địa phương, gia đình ông Bundy đã tổ chức một cuộc biểu tình có vũ trang chống lại Cục quản lý đất đai hồi tháng 4/2014 với lý do cục này đã thu giữ số gia súc của ông Bundy sau khi ông này từ chối trả phí chăn thả. Vì lo ngại vấn đề an ninh, cơ quan liên bang đã trao trả số gia súc lại cho ông Bundy

  Theo tờ Oregonian, Ammon và anh trai Ryan đang ở cùng với người thân của cha con ông Hammond tại tòa nhà. Nói chuyện với đài CNN qua điện thoại hôm 3/1/2016, Ammon Bundy tuyên bố: “Chúng tôi muốn chính phủ tuân theo Hiến pháp và làm đúng luật”.

  Người này cũng cho biết một vài người biểu tình có trang bị vũ khí. “Chúng tôi không có ý dùng vũ lực hay tỏ ra hung hăng, nhưng tất cả mọi người đều có quyền tự vệ. Đó chính xác là điều chúng tôi đang làm. Chúng tôi dự định sẽ ở đây trong nhiều năm” - Ammon Bundy cho biết. 

  Trong khi đó, chính phủ liên bang Mỹ và chính quyền bang Oregon vẫn chưa cho biết họ định xử lý vụ việc ra sao. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình” - ông Jason Holm, người phát ngôn Cục Quản lý Đất đai Mỹ cho biết.

  Trong khi đó, cảnh sát trưởng hạt Harney, ông Dave Ward, nói nhiều cơ quan đang cố gắng giải quyết vấn đề và khuyên mọi người tránh xa khu vực xung quanh tòa nhà.

  Nguồn: Bảo Hạnh/NLĐO