Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ: Nổ súng, cướp bóc gần khu vực biểu tình tại Ferguson

  Trong bối cảnh biểu tình bạo lực nổ ra tại thành phố Baltimore, đêm 28/4, nổ súng, đốt phá và cướp bóc cũng xảy ra trong các cuộc biểu tình ở thị trấn Ferguson nhằm phản đối vụ thanh niên da màu Freddie Gray tử vong do chấn thương nghiêm trọng một tuần sau khi bị cảnh sát Baltimore bắt giữ.

  Truyền thông hạt St. Louis đưa tin hai người đã bị bắn trong hai vụ việc riêng rẽ xảy ra vào đêm 28/4 và rạng sáng 29/4 gần khu vực biểu tình ở thị trấn Ferguson. Trong vụ đầu tiên, nạn nhân bị bắn vào chân, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm và tịch thu súng. Chi tiết về vụ thứ hai vẫn chưa được công bố.

  Tuy nhiên, cảnh sát Ferguson vẫn chưa xác minh thông tin trên. Trước đó, phát ngôn viên thị trấn Ferguson Jeff Small cho biết cảnh sát đang cố gắng để điều tra các vụ nổ súng. Vẫn chưa xác định vụ nổ súng có liên quan đến cuộc biểu tình hay không.

  Trong khi đó, theo báo cáo, khoảng 50 đối tượng đã tham gia cướp một trạm xăng tại khu vực Dellwood, gần Ferguson lúc 1 giờ 40 phút ngày 29/4. Thùng rác và các khu vệ sinh công cộng ở khu vực bị đốt cháy. Nhiều người tấn công xe cảnh sát bằng gạch đá.

  Ngoài Ferguson, khoảng 500 người cũng tham gia biểu tình bên ngoài các trụ sở cảnh sát ở thành phố Chicago, bang Illinois. Tuy nhiên, các cuộc tuần hành diễn ra trong hòa bình, chỉ một người bị bắt giữ.

  Biểu tình phản đối tiếp tục lan rộng tại Mỹ. (Nguồn: nydailynews) 

  Trong khi đó, tại Baltimore, các đường phố phần lớn vắng lặng trong đêm giới nghiêm đầu tiên sau làn sóng biểu tình bạo lực bị thổi bùng lên do vụ Gray. Theo cảnh sát, 10 người đã bị bắt giữ; vài trăm người biểu tình trước một cửa hàng thuốc bị cháy rụi đã bị cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su giải tán. Sau khi lệnh giới nghiêm kết thúc lúc 5h sáng 29/4 giờ địa phương, các trường học đã chuẩn bị mở cửa trở lại. Theo chính quyền thành phố, lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ kéo dài trong một tuần.

  Làn sóng biểu tình bạo lực từng bùng nổ tại thị trấn Ferguson, bang Missouri hồi năm ngoái sau vụ cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown, 18 tuổi.

  Thành phố Baltimore, cách thủ đô Washington khoảng 64 km, có khoảng 622.000 dân, trong đó 63% là người da màu. Vụ biểu tình bạo lực bùng nổ ngày 27/4 sau đám tang Freddie Gray, người đã tử vong do chấn thương cột sống nghiêm trọng, một tuần sau khi bị cảnh sát bắt giữ. Tình hình trở nên căng thẳng đã buộc chính quyền bang Maryland ban bố tình trạng khẩn cấp. Sự việc này được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua khi buộc lực lượng vệ binh quốc gia lần đầu tiên kể từ vụ bạo loạn năm 1968 phải tuần tra các tuyến phố.

  Theo thống kê, bạo lực ở Baltimore đã khiến 235 người biểu tình quá khích bị bắt giữ, trong đó có 34 thiếu niên; 15 công trình xây dựng như nhà cửa và cửa hàng bị phóng hỏa; 144 phương tiện giao thông bị đốt cháy và hơn 20 cảnh sát bị thương.

  Theo TTXVN.