Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ sắp đưa ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD

  Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jack Lew hôm 17-6 tiết lộ tờ 10 USD của nước này sẽ được thiết kế lại và ra mắt vào năm 2020, trên đó in hình 1 phụ nữ từng “đóng góp và đại diện cho các giá trị của nền dân chủ Mỹ”.

  Theo hãng tin Reuters, kế hoạch phát hành đồng tiền mới nêu trên nhằm kỷ niệm 100 năm ngày Washington công bố Tu chính án thứ 19, trong đó cho phép phụ nữ được quyền đi bầu cử. Bộ Tài chính Mỹ chọn tờ 10 USD vì nó xuất hiện đã khá lâu và dễ bị làm giả.

  Ông Lew cũng bác bỏ thông tin bộ này sẽ thay đổi thiết kế của tờ 20 USD theo yêu cầu của một nhóm phi lợi nhuận đang phát động chiến dịch “Phụ nữ trên tờ 20 USD” trên mạng. Nhóm này kêu gọi Tổng thống Barack Obama thay hình Tổng thống thứ 7 của Mỹ A. Jackson bằng gương mặt của bà Harriet Tubman - người phụ nữ gốc Phi đi đầu phong trào đấu tranh giải phóng nô lệ ở Mỹ - trên tờ 20 USD.

  Chiến dịch “Phụ nữ trên đồng 20 USD” mô tả hình ảnh bà Harriet Tubman trên tờ 20 USD. Ảnh: CBS News

  Ông Lew khẳng định kế hoạch đổi tờ 10 USD có từ năm 2013, trước thời điểm diễn ra chiến dịch nói trên. Cũng theo ông Lew, hình Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên của Mỹ A. Hamilton - hiện in trên tờ 10 USD - vẫn được lưu thông cạnh tờ tiền mới. Thêm vào đó, đồng 10 USD mới sẽ được thiết kế để người khiếm thị cũng có thể nhận biết.

  Vấn đề người dân Mỹ thắc mắc lúc này là người phụ nữ nào sẽ vinh dự có mặt trên tờ 10 USD vào năm 2020. Luật pháp Mỹ không cho phép in hình người còn sống lên tiền nên chỉ những ứng viên quá cố mới có cơ hội.

  Đài CBS cho biết trong cuộc bình chọn trực tuyến của chiến dịch “Phụ nữ trên đồng 20 USD”, 4 cái tên sáng giá đã lọt vào chung kết, bao gồm bà Harriet Tubman (dẫn đầu với 33,6% phiếu bầu), theo sau là cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Eleanor Roosevelt, mẹ đẻ của phong trào nhân quyền hiện đại Rosa Parks và tộc trưởng thổ dân châu Mỹ Cherokee - bà Wilma Mankiller.

  Những người phụ nữ gần đây nhất được in trên tờ giấy bạc Mỹ là đệ nhất phu nhân Martha Washington (xuất hiện trên tờ bạc 1 USD giai đoạn 1891-1896); bà Pocahontas, con gái một tù trưởng da đỏ (trong bức ảnh tập thể in trên tờ 20 USD từ năm 1865-1869); nhà hoạt động cải cách xã hội và nữ quyền Susan B. Anthony (trên đồng xu 1 USD đúc từ năm 1979-1981 và trong năm 1999 trước khi bị ngừng lưu hành).

  Nguồn: Phạm Nghĩa/NLĐ