Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ siết an ninh với thiết bị điện tử ở sân bay nước ngoài

  Tiếp tục thắt chặt an ninh tại các cửa khẩu sân bay do lo ngại khủng bố, ngày 6/7, Cơ quan An ninh Giao thông Mỹ (TSA) thông báo sẽ không cho phép hành khách mang điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác lên những chuyến bay tới Mỹ từ một số sân bay nước ngoài nếu những thiết bị này không khởi động được.

  Màn hình an ninh tại sân bay quốc tế Baltimore Washington ở Baltimore, Maryland(Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Thông báo của TSA cho biết nhân viên an ninh có thể yêu cầu hành khách bật các thiết bị điện tử để kiểm tra tại các chốt an ninh. Nếu những thiết bị này không có điện thì sẽ không được mang lên máy bay.

  Việc kiểm tra những hành khách sở hữu thiết bị điện tử cũng sẽ chặt chẽ hơn đối với những người khác. Ngoài ra, TSA cũng yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng giày của hành khách đi máy bay.

  Đây là những nỗ lực mới nhất của TSA trong bối cảnh Mỹ đang phải đẩy mạnh tăng cường an ninh trước những lo ngại về âm mưu đánh bom nhằm vào các máy bay chở khách do chi nhánh al-Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP) và phong trào Mặt trận Hồi giáo al-Nusra thực hiện. AQAP đặt trụ sở tại Yemen trong khi Mặt trận al-Nusra là chi nhánh của al-Qaeda ở Syria.

  Theo các chuyên gia, điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay và những thiết bị điện tử khác đều có thể được sử dụng làm bom. Vì vậy, lực lượng an ninh Mỹ đặc biệt để mắt tới các loại điện thoại thông minh, nhất là iPhone của Apple và Galaxy của Samsung.

  Để hạn chế tối đa các nguy cơ, Mỹ sẽ áp dụng nhiều biện pháp kiểm tra an ninh bổ sung đối với những loại điện thoại này trên các chuyến bay thẳng từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi đến Mỹ.

  TTXVN