Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ thông báo với ASEAN việc điều tàu đến biển Đông

  South Morning China Post ngày 18-10 đưa tin, Mỹ đã thông báo với các nước Đông Nam Á rằng sẽ sớm điều tàu hải quân tới các vùng biển tranh chấp ở biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ nước này.

  Mỹ dự kiến sẽ điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Động thái trên nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

  Trung Quốc bồi đắp trái phép nhiều đảo nhân tạo tại Trường Sa

  Kể từ năm 2012, Washington đã không tiến hành tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các bãi đá ngầm do Trung Quốc kiểm soát ở biển Đông. Mặc dù chính quyền của Tổng thống Barack Obama tránh điều tàu quân sự vì lo ngại phản ứng tiêu cực từ phía Bắc Kinh, nhưng đã quyết định hành động như trên trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục công việc bồi đắp và xây dựng các cơ sở trong vùng biển này.

  * Malaysia cáo buộc Trung Quốc khiêu khích ở biển Đông

  Theo hãng tin Reuters, ngày 18-10, tại Diễn đàn an ninh Hương Sơn diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Tham mưu trưởng các lực lượng quân đội Malaysia, ông Zulkefil Mohd Zin, đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang có những hành động khiêu khích không có lý do khi có các hoạt động xây dựng tại khu vực chứa nhiều dầu mỏ như biển Đông. Ông Zulkefil Mohd Zin cho rằng Trung Quốc luôn tuyên bố hành động của mình tại biển Đông chỉ nhằm mục đích dân sự nhưng thời gian sẽ trả lời cho ý định thật sự của Trung Quốc ở khu vực này.

  Những động thái gần đây của Trung Quốc tại biển Đông đang chịu sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Washington. Sự kiện Trung Quốc đưa 2 ngọn hải đăng phi pháp trên đá Châu Viên và đá Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đi vào hoạt động cũng đang bị nhiều chỉ trích.

  Nguồn: Thanh Hằng/SGGP