Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ thúc giục Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên

  Trong cuộc điện đàm ngày hôm nay với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Obama thúc giục Trung Quốc gửi thông điệp tới Triều Tiên rằng "hành động khiêu khích của nước này là không thể chấp nhận được".


  Binh sĩ Triều Tiên tuần tra dọc sông Yalu ở biên giới Trung - Triều.

  Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên mà theo ông, nếu không giải quyết kịp thời rất có thể sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát.

  Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc bắt đầu tiến hành diễn tập hải quân bắn đạn thật tại 29 điểm, cách thời điểm Triều Tiên nã pháo vào Hàn Quốc chỉ 13 ngày.


  "Tình hình an ninh mong manh trên bán đảo Triều Tiên nếu không được giải quyết hợp lý, có thể sẽ dẫn tới căng thẳng leo thang hoặc vượt khỏi tầm kiểm soát, ảnh hưởng tới lợi ích của tất cả các bên liên quan" - Tân hoa xã dẫn lời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông cũng nói rất lấy làm tiếc trước những tổn thất về người và của trong trận giao tranh đạn pháo giữa hai miền Triều Tiên hồi cuối tháng trước.


  Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng khẳng định lập trường kiên định của Trung Quốc về việc giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua đối thoại và đàm phán nhằm bảo vệ nền hoà bình và ổn định trên bán đảo cũng như trong khu vực Bắc Á. Ông Hồ Cẩm Đào tuyên bố đó là mục đích đầu tiên và cũng là cuối cùng của Trung Quốc khi giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và những vấn đề khác có liên quan.


  Mỹ và các nước đồng minh thúc giục Trung Quốc phải hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên. Bắc Kinh đáp lại bằng việc kêu gọi một cuộc đàm phán 6 bên để giảm căng thẳng và xoa dịu tình hình.


  Cũng trong ngày hôm nay tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc về vụ tấn công của Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong. Dự kiến ba bên sẽ ra một tuyên bố chung lên án các hành động của Bình Nhưỡng. Trung Quốc không được mời tham dự, nhưng cuộc gặp ba bên của ngoại trưởng Mỹ - Nhật - Hàn cũng sẽ thảo luận tới đề xuất của Bắc Kinh tiến hành cuộc đàm phán khu vực khẩn cấp về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.


  "Mục đích của cuộc những cuộc gặp này nhằm bàn thảo những biện pháp buộc Triều Tiên phải có hành động đúng đắn. Kết quả của cuộc gặp sẽ gửi thông điệp tới những nước khác, trong đó có Nga và Trung Quốc" - người phát ngôn Bộ ngoại giao Hàn Quốc Kim Young-sun phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul.


  Bất chấp những cảnh báo từ phía Bình Nhưỡng, Seoul hôm nay bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây bán đảo Triều Tiên. Đợt tập trận lần này dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 10.12.

  LĐO