Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ và Hàn Quốc phát tín hiệu mạnh mẽ với Triều Tiên

  Những nỗ lực mô phỏng “cuộc tấn công chặt đầu” hay tấn công loại bỏ khả năng lãnh đạo của Triều Tiên xuất hiện trong bối cảnh có thông tin nói rằng Nhà Trắng đang xem xét hành động quân sự chống chế độ hiện nay ở Triều Tiên có thể làm dấy lên quan ngại.

   

  Lực lượng biệt kích SEAL của Hải quân Mỹ.

  Theo nhật báo Joon Gang của Hàn Quốc, tập trận quân sự "Đại bàng non" thường niên Mỹ-Hàn Quốc sẽ có sự tham gia của Nhóm biệt kích số 6 tinh nhuệ thuộc lực lượng biệt kích hải quân Mỹ (SEAL) từng tham gia tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden, các lực lượng đặc nhiệm quân đội, và các chiến đấu cơ F-35.

  Truyền thông Hàn Quốc cho hay đặc nhiệm SEAL, tham gia tập trận tại Hàn Quốc lần đầu tiên, sẽ tiến hành mô phỏng “cuộc tấn công chặt đầu”, hay tấn công loại bỏ khả năng lãnh đạo của Triều Tiên. 

  Sự xuất hiện của lực lượng “tấn công chặt đầu” dường như trùng khớp với nội dung đăng tải trên tờ Wall Street Journal vào ngày 1/3, trong đó cho biết Nhà Trắng đang xem xét hành động quân sự chống chế độ Kim Jong-un. 

  Báo Hàn Quốc Joon Gang tiết lộ đặc nhiệm SEAL đã lên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và dự kiến tới Hàn Quốc ngày 15/3. Hàn Quốc cũng đã có những nỗ lực hướng tới một lực lượng “tấn công chặt đầu”, cũng như kêu gọi quốc tế hành động sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

  “Nó sẽ phát tín hiệu mạnh mẽ tới Triều Tiên, vốn liên tục thực hiện các cuộc khiêu khích quân sự”, một quan chức Hàn Quốc nói với tờ Joon Gang. 

  Cuộc tập trận "Đại bàng non" có sự tham gia của 3.600 binh lính Mỹ, bên cạnh 28.000 quân Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc. Các cuộc tập trận bao gồm các hoạt động trên không, đất liền và trên biển để chuẩn bị cho các lực lượng chung trong trường hợp xảy ra xung đột với Triều Tiên.

  Cuộc tập trận năm nay cũng kết hợp công tác chuẩn bị cho việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tới Hàn Quốc. Ngoài ra, chiến đấu cơ mới nhất của Mỹ, F-35, sẽ bay mô phỏng tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng tên lửa của Triều Tiên. F-35 sẽ có sự yểm trợ của chiến đấu cơ F-22 và tàu ngầm hạt nhân.

  "Một số lượng lớn hơn và đa dạng hơn các lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ tham gia vào các cuộc tập trận 'Đại bàng non' và 'Giải pháp then chốt' để huấn luyện nhiệm vụ thâm nhập vào miền Bắc, loại bỏ chỉ huy chiến tranh của Triều Tiên và phá dỡ các cơ sở quân sự chủ chốt", một quan chức quân đội Hàn Quốc không được nêu tên trả lời hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

  Nguồn: TTXVN