Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ xây dựng liên minh quốc tế chống Nhà nước hồi giáo

  Mỹ đang tăng cường các nỗ lực xây dựng liên minh quốc tế chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, bao gồm cả hành động quân sự.

  Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói ngày 27/8 rằng hiện Anh và Úc là các ứng cử viên tiềm năng cho liên minh.

  Cũng ngày 27/8, Đức đã thông báo họ đang trao đổi với Mỹ và các đối tác quốc tế khác về khả năng can thiệp quân sự chống lại IS, nhưng Berlin đã khẳng định họ sẽ không tham gia trực tiếp trên chiến trường.

  “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác và tìm hiểu xem họ có thể đóng góp như thế nào. Có nhiều cách thức đóng góp khác nhau: nhân đạo, quân sự, tin tức tình báo, ngoại giao”, bà Psaki nói.

  Từ Úc, người phát ngôn của ông Tony Abbott, Thủ tướng Úc, nói nước này sẽ hỗ trợ nhân đạo ở Iraq, nhưng từ chối trả lời liệu Úc có tham gia vào hành động quân sự do Mỹ lãnh đạo hay không.

  Mỹ còn muốn xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để khống chế IS cả ở Iraq và Syria, với danh sách các ứng viên tiềm năng là Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, UAE, Qatar, Jordan, Anh, Pháp, Úc và Đức.

  Các tay súng IS ở Syria - Ảnh: wordpress.

   

  Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu nước tham gia liên minh này. Một số nước như Anh và Pháp vẫn còn chưa quên việc họ tham gia liên minh 38 nước do Mỹ đứng đầu tấn công Iraq năm 2003.Các nước tham gia đều tin rằng Iraq đang sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt và là mối đe dọa cho hòa bình thế giới, nhưng hóa ra đó chỉ là tin tức thất thiệt.

  Tuổi Trẻ