028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mỹ xem xét 3 hoặc 4 địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

(VOH) - Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các thảo luận chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đang được tiến hành.

Ông thông báo cuộc gặp vừa qua giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã diễn ra tốt đẹp. Các bên đang xem xét từ 3 đến 4 địa điểm tiềm năng tổ chức thượng đỉnh, theo Reuters.

hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới "có thể" sẽ không diễn ra ở Singapore, nơi tổ chức hội nghị đầu tiên vào tháng Sáu vừa qua.

Ông cũng không loại trừ khả năng địa điểm tổ chức sẽ là ngay tại Mỹ hoặc Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh thời điểm diễn ra cuộc gặp sẽ không quá xa.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tập đoàn Trump tại Florida và Triều Tiên nằm trong danh sách những địa điểm đang được cân nhắc, theo Politico.

Khu nghỉ dưỡng nổi tiếng từng được ông Trump sử dụng để tiếp đón nhiều nhà lãnh đạo cấp cao như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nằm trong danh sách 3 hoặc 4 ứng viên trở thành địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời cho rằng việc Bình Nhưỡng dừng thử hạt nhân và và tên lửa gần đây là dấu hiệu tiến triển của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

"Tôi cho rằng tốc độ hiện nay thật đáng kinh ngạc. Chúng ta không còn thấy thử hạt nhân, không còn thấy phóng tên lửa. Tôi cũng có mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Kim. Tôi thích ông ấy, và ông ấy cũng thích tôi", Tổng thống Trump cho biết.

Ngày 7/10 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm thứ 4 tới Bình Nhưỡng trong năm 2018.

Thông báo tại Hàn Quốc về kết quả chuyến thăm Triều Tiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết đã có “cuộc đối thoại hiệu quả” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về các bước tiến hành phi hạt nhân hóa cũng như kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai.

"Dù chặng đường phía trước còn dài và còn nhiều việc cần làm, giờ đây chúng ta đã thấy hướng đi để đạt mục tiêu cuối cùng là một Triều Tiên được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng", ông Pompeo trả lời báo chí ngày 9/10 tại Nhà Trắng.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thị sát Punggye-ri, khu vực thử tên lửa hạt nhân quan trọng của Triều Tiên được dỡ bỏ tháng Năm vừa qua ngay khi hoàn tất các công tác hậu cần./.

K.H (Tổng hợp)