Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Năng lực tấn công của Hàn Quốc với Triều Tiên tăng mạnh

  Với việc tăng cường đầu tư mua và đưa vào sử dụng các loại vũ khí tân tiến kể từ sau năm 2010, Hàn Quốc được đánh giá là đã phát triển vượt bậc trong năng lực đối phó về phương diện quân sự trong các kịch bản tấn công phủ đầu đối với Triều Tiên.

   Một cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc (Nguồn: AFP)
  Tại buổi hội thảo với chủ đề "Công nghiệp Quốc phòng của Hàn Quốc" được tổ chức tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn - Mỹ ở Washington hôm 6/11, chuyên viên cao cấp Richard Weitz (Viện Nghiên cứu Hudson) cho biết ngành quốc phòng Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc, thể hiện trong việc đối phó với các kịch bản tấn công phủ đầu đối với Triều Tiên, khiến không chỉ Trung Quốc mà cả Mỹ phải ngỡ ngàng. 

  Theo ông Richard Weitz, từ sau vụ Triều Tiên bắn ngư lôi làm chìm tuần dương hạm Cheonan của Hàn Quốc khiến 46 thủy thủ thiệt mạng vào năm 2010, hay pháo kích đảo Yeonpyeong khiến 4 người thiệt mạng vào năm 2010, hệ thống đối phó quân sự của Hàn Quốc đã phát triển rất nhiều, thể hiện ở khả năng huy động các vũ khí hạng nặng như tên lửa đạn đạo và pháo tầm xa. 

  Hiện Hàn Quốc đang có xu thế từng bước thu gọn quy mô binh lực và tăng cường đưa vào sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại. 

  Tuy nhiên, chuyên gia Weitz đánh giá Hàn Quốc vẫn chưa trong thế sẵn sàng cho kịch bản xung đột mang tính phi quân sự như quá trình thống nhất./. 

  Theo TTXVN