Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nắng nóng tấn công Nhật, 66 người chết

  Sau nhiều quốc gia trên thế giới, đến lượt Nhật bị nắng nóng tấn công. Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của chính quyền Tokyo cho biết ít nhất 66 người đã thiệt mạng và 15.000 người phải nhập viện do tình trạng nắng nóng gần đây.

  HTML clipboard

  Người Tokyo vào công viên trốn cái nóng - Ảnh: AFP

  Theo báo Straits Times, Cơ quan Khí tượng Nhật cho biết kể từ đầu tháng bảy đến nay, nhiệt độ trung bình ở nhiều vùng tại Nhật đều từ 35 độ C trở lên. Chỉ riêng trong tuần qua, gần 9.500 người đã phải nhập viện và 57 người thiệt mạng.

  Hơn 70 thành phố, thị trấn ở Nhật đang có nhiệt độ trên 35 độ C, trong đó thành phố Isesaki cách Tokyo 110 km về hướng bắc có nhiệt độ lên đến 38 độ C.

  Straits Times cho biết dù trời nắng nóng, nhưng giới doanh nhân và công chức Nhật vẫn phải mặc áo vest đến cơ quan. Cảnh tượng những người đàn ông, đàn bà mặc trang phục lịch sự, đổ mồ hôi đầm đìa, tay cầm quạt giấy quạt phành phạch đã trở nên rất phổ biến trên đường phố.

  Các hiệu thuốc tại Nhật đang bán loại lót dán chứa chất làm lạnh, có thể quấn quanh cổ để giữ cơ thể mát cả ngày. Loại hàng đang bán rất chạy ở các thành phố lớn.

  Chính quyền các địa phương đã kêu gọi người lớn tuổi nên uống nhiều nước để tránh nguy cơ mất nước, kể cả khi họ không đi ra ngoài. Đã có vài phụ nữ lớn tuổi ở Tokyo bị đột quỵ do trời nóng dù ở trong nhà.

  Người dân đổ ra biển hóng mát

  Các bác sĩ cho biết cơ thể người già gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với điều kiện nắng nóng hơn là người trẻ tuổi, và thường không nhận ra là họ đã mất quá nhiều nước cho đến khi quá muộn.

  Nhiệt độ cao kỷ lục ở Nhật là mức nhiệt độ 40,9 độ C, xảy ra ở thành phố Kumagaya, thuộc tỉnh Saitama, cách Tokyo 60 km về hướng bắc, vào ngày 16-8-2007.

  Theo Tuổi trẻ