Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • NASA phóng thành công Trạm Quan sát nghiên cứu Mặt Trời

  Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng thành công Trạm Quan sát nghiên cứu Mặt Trời (SDO) lên quỹ đạo. SDO có sứ mệnh quan sát bề mặt và bầu khí quyển của Mặt Trời, đo dao động của các tia cực tím do Mặt Trời phát ra, lập bản đồ từ trường và quan sát bên trong Mặt Trời.

  HTML clipboar

  Ảnh: NASA

  Đưa SDO lên quỹ đạo, các nhà khoa học muốn hiểu rõ hơn những hoạt động đang diễn ra không ngừng trong lòng Mặt Trời cũng như tác động của nó đến Trái Đất. Những tác động được gọi là “thời tiết vũ trụ” này có thể làm gián đoạn thông tin, phá hỏng hệ thống truyền tải điện, làm tệ liệt các vệ tinh và gây nguy hiểm cho các nhà du hành vũ trụ trên quỹ đạo.

  Ông Richard R. Fisher, giám đốc phân viện Heliophysics của NASA tại Washington cho biết: "SDO có ý nghĩa to lớn trong việc giúp chúng ta tìm hiểu về Thái dương hệ và sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống quanh chúng ta".

  Trạm Quan sát SDO trị giá gần 900 triệu USD được trang bị các phương tiện nghiên cứu tiên tiến nhất để thực hiện trong một năm Chương trình đầu tiên nghiên cứu về Mặt Trời, nhằm giải đáp nhiều bí ẩn về hoạt động bên trong nó.

  Trạm sẽ chuyển về Trái Đất các dữ kiện về Hệ Mặt Trời từ quỹ đạo cực cao của Trái Đất với tốc độ 150 triệu bít một giây, cao hơn tốc độ truyền dữ liệu của bất cứ Trạm nghiên cứu vũ trụ hiện có nào của NASA.

  SGGP (Theo TTX, NASA)