Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • NATO bắt đầu cuộc tổng tấn công ở miền Nam Afghanistan

  Chiến dịch mang tên "Mushtarak" này được xem là cuộc tấn công lớn nhất chống quân nổi dậy kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo tăng quân Mỹ tới Afghanistan

  HTML clipboard

  Một quan chức khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO) ngày 13/2 cho biết, hàng nghìn binh sĩ NATO do Mỹ cầm đầu đã bắt đầu cuộc tấn công vào huyện Marjah thuộc tỉnh Helmand, nơi được xác định là "thành lũy cuối cùng" của lực lượng tàn quân nổi dậy Taliban ở miền Nam Afghanistan.

  Cuộc tấn công vào Marjah, một trong những khu vực sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, là giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tổng tấn công nhằm tái thiết lập quyền kiểm soát của chính phủ Afghanistan ở khu vực này.

  Chiến dịch mang tên "Mushtarak" này được xem là cuộc tấn công lớn nhất chống quân nổi dậy kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo tăng quân Mỹ tới Afghanistan, đồng thời là một trong những cuộc tấn công lớn nhất kể từ sau khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2001.

  Nhiều người trong số khoảng 80.000 dân ở Marjah đã chạy lánh nạn trước cuộc tổng tấn công này để tránh bạo lực, song trong vài ngày qua, phiến quân Taliban chuyển tới đây để ngăn chặn người dân rời khỏi Marjah.

  Một số nguồn tin nhận định Taliban đã mất khoảng 1.000 tay súng trong các trận chiến vừa qua tại khu vực lân cận và hiện tại Taliban chỉ còn khoảng 400 đến 1.000 tay súng tại huyện Marjah.

  Giới chức Afghanistan và NATO từ chối cho biết số quân tham gia cuộc tấn công này, song trang web của hãng tin BBC đưa tin có khoảng 15.000 binh sĩ. Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đóng vai trò chủ lực, ngoài ra có sự tham gia của 2.500 lính Afghanistan, lính Anh, Đan Mạch...

  Trên 1.000 cảnh sát Afghanistan đang trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng chuyển đến Marjah theo sau lực lượng quân đội để thiết lập hệ thống đồn cảnh sát tại đây.

  TTXVN