Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • NATO họp về vụ Syria bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

  Theo AFP, các nhà ngoại giao cho biết ngày 26/6, NATO đã nhóm họp để tham vấn về một đề nghị của Ankara liên quan tới vụ việc Syria bắn rơi một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/6.

  Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra trước đại sứ quán Syria ở Ankara, ngày 23/6.

  Cuộc họp bắt đầu lúc 8 giờ GMT và dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ông Rasmussen cũng sẽ tổ chức họp báo vào khoảng 9 giờ 30 phút GMT.

  Trước đó cùng ngày, Iran đã đề xuất dùng các mối quan hệ tốt đẹp với cả Damascus và Ankara để giúp giải quyết căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vụ việc nói trên.

  Trong một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast nói rằng vụ Syria bắn rơi một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/6 là "vấn đề hết sức nhạy cảm" vốn cũng khiến Tehran quan ngại.

  Ông cũng bày tỏ hy vọng "các thành viên chủ chốt trong khu vực" có thể kiềm chế được vấn đề và ngăn chặn các nước khác nhúng tay vào.

  Theo AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad al-Makdissi ngày 25/6 tuyên bố máy bay F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ, bị lực lượng an ninh Damascus bắn rơi hôm 22/6, đã "xâm phạm chủ quyền của Syria."

  Trả lời trong một cuộc họp báo, ông Makdissi nói: "Máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Syria và đã bị lực lượng phòng không Syria bắn rơi xuống vùng lãnh hải Syria," đồng thời cảnh báo ông sẽ "bác bỏ mọi lời lẽ dối trá" của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

  TTXVN