Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • NATO sẽ kéo dài chiến dịch "Lá chắn đại dương"

  Ngày 19/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí kéo dài sứ mệnh chống hải tặc ngoài khơi bờ biển Somalia mang tên "Lá chắn đại dương" tới cuối năm 2014 và nhấn mạnh rằng hải quân nước ngoài đang giúp làm giảm số lượng các vụ cướp tàu tại khu vực này.

  Áp giải cướp biển ở ngoài khơi Ấn Độ Dương. (Nguồn: AFP/TTXVN)
  Trong thông điệp đưa trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định các nỗ lực quốc tế đang "tạo ra sự khác biệt," với số lượng các vụ cướp tàu thành công giảm mạnh trong năm 2012.

  Ông Rasmussen nhấn mạnh rằng thông điệp của NATO gửi tới các nhóm cướp biển là rõ ràng, khả năng đe dọa tàu thuyền của chúng đã giảm còn quyết tâm của NATO thì không, đồng thời tuyên bố Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan quyết sách của NATO, đã quyết định kéo dài sứ mệnh nói trên.


  Kể từ năm 2008, chiến dịch "Lá chắn đại dương" - với bốn tàu chiến hiện được triển khai trên biển - đã tuần tra khắp vùng biển ngoài khơi Sừng châu Phi, ngăn chặn các vụ cướp có vũ trang trên biển sâu và hộ tống các tàu của Liên hợp quốc chở hàng viện trợ tới Moghadishu (Somalia).


  Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ước tính mỗi năm nền kinh tế thế giới bị tổn thất từ 7 tỷ đến 12 tỷ USD do nạn cướp biển. Những vùng biển xảy ra cướp biển nhiều nhất là khu vực Sừng châu Phi và Somalia./.

  TTXVN