Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • NATO: Taliban sẽ tấn công lực lượng Afghanistan

  Một sỹ quan cấp cao giấu tên của NATO ngày 17/1 cho biết với cam kết rút quân vào năm 2014, chiến lược Afghanistan của NATO đối mặt với thử thách nghiêm trọng trong những tháng tới khi phiến quân Taliban dự định tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng địa phương đảm trách vai trò an ninh.

  Sỹ quan này nói: "Chúng (Taliban) sẽ không ngơi nghỉ. Chúng tôi cho rằng chúng sẽ tấn công lực lượng Afghanistan" khi mùa giao tranh đến.

  Tuy nhiên theo ông, điều quan trọng là Taliban đã bị đẩy lùi khỏi các khu trung tâm dân cư lớn trong khi lực lượng Afghanistan hiện đã đủ mạnh để kháng cự.

  Việc NATO rút quân cũng đồng nghĩa với việc Taliban sẽ không còn có thể tuyên bố là họ chiến đấu với lực lượng nước ngoài, yếu tố chính trong chiêu bài tuyển quân của chúng.

  Trong một khi đó cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo, Đại sứ Mỹ tại Cabun James Cunningham cho rằng một tiến trình hòa bình thực sự ở Afghanistan còn chưa bắt đầu và Mỹ không biết điều gì xảy ra đối với các tù nhân Taliban được Pakistan trả tự do.

  Việc kiểm soát tù nhân tại Afghanistan là vấn đề chủ chốt giữa Mỹ và chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai. Ông Cunningham cho biết những tù nhân được tự do đã quay trở lại gia nhập hàng ngũ cấp cao của Taliban trong thời gian qua./.

  Theo TTXVN/VN+